THPT FPT không chạy theo thành tích

Ngày đăng: 10/02/2013

Ngày cập nhật: 23/02/2017

Ngày đăng: 10/02/2013

Ngày cập nhật: 23/02/2017

“Nhà trường hướng đến cung cấp mô hình học tập tiên tiến. Thi đại học đạt điểm cao không phải là mục tiêu cuối cùng mà trường hướng đến”, Hiệu trưởng THPT FPT Nguyễn Xuân Phong chia sẻ với phụ huynh học sinh.

Trường THPT FPT được xây dựng và phát triển theo mô hình của một trường phổ thông thế hệ mới, nơi tạo môi trường cho học sinh phát triển toàn diện, xác định được đam mê và chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hoá, và trên hết là một tinh thần tự lập hết sức cần thiết cho giai đoạn học tập đại học, với mục tiêu trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa.

“Tại trường THPT FPT, tôn trọng mỗi cá nhân và đề cao sự tự lập là triết lý giáo dục hàng đầu được đặt ra, song hành cùng định hướng quốc tế hóa nhưng vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam”, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Phong chia sẻ với các vị phụ huynh.

"Từ cá nhân là những người làm giáo dục, với chúng tôi đây là những nhiệm vụ, trách nhiệm vô cùng nặng nề", Hiệu trường Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh. Ảnh: Nam Anh.

“Từ cá nhân là những người làm giáo dục, với chúng tôi đây là những nhiệm vụ, trách nhiệm vô cùng nặng nề”, Hiệu trường Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh. Ảnh: Nam Anh.

Ông Nguyễn Xuân Phong cho biết, với lợi thế từ Đại học FPT – trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng 3 sao theo chuẩn QS Stars, một trong ba chuẩn xếp hạng giáo dục đại học hàng đầu của thế giới, trường THPT FPT có nhiều thuận lợi trong việc thực hiện chương trình đào tạo theo định hướng quốc tế, trang bị cho học sinh những hành trang tốt nhất để tiếp cận với các chương trình đại học chuẩn quốc tế tại Việt Nam, đi du học hay trở thành công dân toàn cầu.

Không có tấm bằng tốt nghiệp đại học được công nhận trên phạm vi toàn cầu là thiệt thòi của thanh niên Việt Nam khi hội nhập với thế giới. Nhưng thiếu đi tấm “hộ chiếu” đó, những người Việt trẻ vẫn hoàn toàn có thể trau dồi, rèn luyện và tích lũy kiến thức, kỹ năng, hình thành thái độ để trở thành những công dân toàn cầu “made in Việt Nam”. Học sinh THPT FPT sẽ học nội trú tại Campus Hoà Lạc trong môi trường đề cao tính kỷ luật, an toàn, rèn luyện tính tự lập cùng những hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Các em đặc biệt sẽ được chuẩn bị tốt về ngoại ngữ và kỹ năng mềm, được phát triển đam mê và định hướng nghề nghiệp tương lai từ sớm.

Tại trường THPT FPT, hoàn toàn không có chỗ cho tình trạng học nhồi nhét, chạy theo điểm số, phụ huynh không cần lo lắng tìm lớp học thêm, thầy dạy thêm. Tất cả các hoạt động học tập được nhà trường tổ chức và chịu trách nhiệm. “Trường cung cấp một chương trình đào tạo hỗn hợp, vừa đáp ứng yêu cầu chương trình phổ thông Việt Nam, giúp trang bị cho các em nền tảng kiến thức để đáp ứng những mục tiêu đặt ra cho kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học trong nước, vừa có được sự chuẩn bị tốt những chương trình đại học theo chuẩn quốc tế trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh.

Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến môi trường học tập quốc tế tại THPT FPT. Ảnh: ĐH FPT.

Cụ thể, khung chương trình giảng dạy tại THPT FPT gồm 3 phần: Chương trình chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Chương trình nâng cao và Chương trình phát triển cá nhân.

Học sinh tốt nghiệp THPT FPT sẽ được tuyển thẳng vào Đại học FPT và được miễn năm đầu tiên học tiếng Anh tại đây. Những học sinh có định hướng đi du học sẽ được chuẩn bị riêng cho các kỳ thi tiếng Anh, SAT, hay A-Level để sẵn sàng cho các chương trình giáo dục đại học theo chuẩn giáo dục của Anh và Mỹ, rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị cho việc du học. Những học sinh lựa chọn thi đại học tại Việt Nam cũng sẽ được bố trí các lớp ôn tập phù hợp.

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Phong cũng đã chia sẻ chi tiết chương trình ưu đãi giảm 30% học phí cho con em cán bộ nhân viên FPT trong mùa tuyển sinh đầu tiên năm 2013 (từ ngày 1/4 đến 31/5).

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh về việc tự lập, sống xa gia đình với các em học sinh mới tốt nghiệp lớp 9, ông Nguyễn Xuân Phong cho biết: “Học sinh ở ký túc xá được chia về các phòng ở tiện nghi, mỗi phòng lớn có khoảng 20 học sinh và có một giáo viên quản nhiệm phụ trách. KTX được phân thành các tầng riêng cho học sinh nam và nữ, có hệ thống an ninh bằng vân tay và có bảo vệ trực 24/24h. Chính vì thế, việc theo sát các em ở mọi hoạt động thậm chí còn chu đáo hơn bình thường rất nhiều”.

Từ cuối tháng 3 đến nay, trường THPT FPT đã đón nhiều đoàn phụ huynh đến thăm. Trong hai ngày 28/3 và 4/4, Ban giám hiệu, giáo viên và phụ huynh từ các trường THCS Phùng Xá, Thạch Thất, Hữu Bằng và Chàng Sơn đã tới tham quan trường.

Sáng 14/4, nhiều đoàn phụ huynh và học sinh ở Hà Nội cũng đã đến thăm trường THPT FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Chương trình nhằm cung cấp thông tin về một mô hình đào tạo mới cũng như tạo cơ hội cho học sinh và phụ huynh có thêm thông tin lựa chọn trường học tốt cho con em mình ở bậc học phổ thông.

Ấn tượng về khu nhà học giáo dục thể chất rộng rãi, thoáng mát và những môn sinh đang tập luyện Vovinam – một môn giáo dục thể chất chính khóa trong chương trình đào tạo, các vị phụ huynh bày tỏ sự vui mừng và ủng hộ lựa chọn khác biệt này của nhà trường.

“Cách đây ba năm, khi con tôi vào lớp 6, gia đình tôi đã rất mong FPT mở hệ phổ thông để có thể cho con theo học với những điều kiện tốt nhất, trong môi trường quốc tế. Đến nay, được tận mắt quan sát phòng ở dành cho con em, chúng tôi quyết định cùng nhà trường chung tay giáo dục và quản lý các em. Tham quan nhà ăn dành cho học sinh, toàn bộ thực phẩm của nhà trường được nhập từ nhà cung cấp Hapro đảm bảo vệ sinh an toàn, bổ sung rau củ, trái cây để phù hợp với giai đoạn phát triển thể chất của lứa tuổi, tôi càng yên tâm hơn nữa”, anh Trần Nguyên, một phụ huynh, chia sẻ.

Nam Anh – Theo Chúng ta