Bức tâm thư cha mẹ nào cũng nên đọc trước mùa thi

Đừng quá đề cao điểm số hay đánh giá con chỉ qua một kỳ thi, động viên con giữ lấy sự can đảm, tự tin trong bất kỳ hoàn cảnh nào là những nhắn nhủ chân thành trong bức thư gửi cha mẹ mùa thi cử.

Mùa thi là thời điểm căng thẳng nhất đối với học sinh cuối cấp cũng như các bậc cha mẹ, thầy cô.

Ngày thi chuyển cấp đã cận kề, đây chắc hẳn là thời điểm căng thẳng nhất của không chỉ hàng vạn học sinh mà còn cả bố mẹ, thầy cô. Ai cũng mong muốn đỗ vào một ngôi trường tốt để nuôi dưỡng những ước mơ mai này. Trên đôi vai bé nhỏ của những cô cậu học trò cuối cấp là biết bao gánh nặng, áp lực từ phía bản thân, kỳ vọng của gia đình, thầy cô.

Được dân mạng lại truyền tay nhau kể từ năm 2016, bức thư được cho là của một hiệu trưởng trường học tại Singapore gửi cho các phụ huynh đến nay vẫn khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.

Trong bức thư gửi phụ huynh, vị hiệu trưởng viết rằng: “Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con. Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.”

Vị hiệu trưởng này đã kêu gọi toàn bộ phụ huynh không nên đặt áp lực quá nhiều lên vai con cái vì “một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con”. 

 

Nội dung bức tâm thư của thầy hiệu trưởng

“Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và, làm ơn đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng”.

Trong bức thư, một mặt dặn dò học sinh hãy làm tốt bài thi của mình nhưng vị hiệu trưởng cũng không quên nhắn nhủ các bậc cha mẹ đừng quá coi trọng điểm số, đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con. Thành công trong tương lai của con họ không phụ thuộc hoàn toàn vào những con điểm trong các kỳ thi như thế này. “Đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này”, thầy hiệu trưởng viết.

Sự thật về tính xác thực của bức thư chưa rõ nhưng một điều chắc chắn là hiệu ứng mà nó mang lại thực sự tuyệt vời. Payaam – một tổ chức từ thiện cung cấp dịch vụ cho người nghèo khổ và bị bỏ rơi ở Pakistan – đã ca ngợi bức thư là “một sáng kiến ​​tuyệt vời”. Ông Abdul Basit Khawaja, đại diện Quỹ Waseela, một tổ chức phi chính phủ ở Lahore, bình luận: “Đây mới đúng là cách họ truyền thông điệp cho phụ huynh”.

Gửi các bậc cha mẹ, kỳ thi đang đến rất gần, đừng đặt áp lực mà hãy ở bên và động viên con đúng cách bởi con luôn là tài sản lớn nhất của cha mẹ!

 

 

Ngày đăng: 29/05/2018

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh