Có hơn 40.000 học sinh Hà Nội sẽ không được vào lớp 10 công lập

Ngày cập nhật: 30/09/2021

Ngày đăng: 09/03/2020

Ngày cập nhật: 30/09/2021

Năm nay, dự kiến toàn Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở. 62% trong số này được học tại các trường trung học phổ thông công lập.

Ngày 18/02, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 791/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021.

Kế hoạch nêu rõ, năm học 2019-2020, dự kiến, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở (tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018-2019).

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, dự kiến, 62% số học sinh tuyển vào trường trung học phổ thông công lập, 2,6% số học sinh tuyển vào trường trung học phổ thông công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường trung học phổ thông ngoài công lập, 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định…

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển với 04 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư; trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 03/2020.

Nguyên tắc tuyển sinh bao gồm: Điểm xét tuyển (ĐXT) = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trung học phổ thông Chu Văn An và trung học phổ thông Sơn Tây, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi.

Vòng 1: sơ tuyến đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; Vòng 2: thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển Vòng 1. Kết quả, Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập, áp dụng phương thức “Xét tuyển”. Hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định chọn 1 trong 2 phương án tuyển sinh gồm có:

Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào Điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020-2021;

Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.