Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?

Ngày đăng: 16/04/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Ngày đăng: 16/04/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Khi thấy con ở tuổi teen xem phim “người lớn”, thay vì quát mắng và cấm đoán con, hãy giúp con hiểu về sex bằng sự tinh tế của cha mẹ.

Bố mẹ phải bình tĩnh, đừng giận dữ

Nhà văn Sương Nguyệt Minh chia sẻ trên một bài báo rằng, khi phát hiện con trai xem phim “mát mẻ”, người mẹ phải thật bình tĩnh mới gỡ rối được. Đừng vội đổ tất cả mọi tội lỗi cho con trẻ bởi mọi kết quả đều bắt đầu từ nhiều nguyên nhân.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng: “Hiểu biết mới yêu thương, yêu thương mới tha thứ, bao dung”. Các biện pháp thô bạo, cấm đoán… đều thất bại. Bởi ngày nay, thế giới bị “san phẳng”, cha mẹ cấm con ở nhà, thì con sẽ ra quán nét, hoặc đến trường học xem chung “phim người lớn” trong điện thoại di động với bạn bè. Mọi mệnh lệnh cứng rắn, hay các biện pháp “cấm vận” con cái đều đi đến ngõ cụt.

“Theo tôi thì không gì bằng cách tập làm bạn với con. Đã là bạn với con thì phải hiểu con, chia sẻ và thông cảm với con. Tôi tin rằng: Nếu cha mẹ thật sự là bạn lớn của con, thì câu chuyện xem “phim người lớn” với những khát khao, tò mò, khám phá, thậm chí mới ở trong ý nghĩ… nó đã kể với cha mẹ, xin lời khuyên. Qua đó, cha mẹ có thể hướng cho con lối sống lành mạnh nhất.

Tôi không khuyên cha mẹ tập cho con trai xem “phim người lớn” như một cách kiểm tra, hướng dẫn từ thuở ấu thơ. Vì làm như thế là “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhưng thay vì “hai cái bạt tai”, cha mẹ có thể kể cho con câu chuyện về vị vua dâm dục Lê Ngọa Triều. Câu chuyện đó sẽ khiến nó ám ảnh, sợ hãi mà tự điều chỉnh hành vi của mình”, nữ nhà văn chia sẻ.

Theo nữ nhà văn, cha mẹ hãy nhớ rằng mình đang làm bạn lớn với con, đừng gây cho nó nỗi ngượng ngùng, e thẹn. Bố có thể trở thành người bạn lớn với con để gỡ rối chuyện này. Bố có thể đưa con đi chơi ở bãi biển, hay về quê, dắt con đi trên bãi cát hoặc triền đê. Và kể câu chuyện cậu bé đang tập làm người lớn – là bố nó – mấy chục năm về trước.

Trò chuyện với con như hai người đàn ông

Khi phát hiện trong máy tính của cậu con trai 14 tuổi lưu rất nhiều phim đen, vợ anh Toàn rất hoang mang, định gọi con lại “chỉnh” ngay. Thế nhưng chồng chị lại nhẹ nhàng: “Con lớn rồi, đã đến lúc chúng mình phải dạy con làm một người đàn ông là thế nào. Việc này cứ để anh”.

Buổi tối hôm ấy, anh Toàn mang một chai bia vào phòng con. Thấy bố, con trai anh đang ngồi trước máy tính vội đưa tay tắt màn hình. Anh Toàn ra vẻ không để ý, bảo con xuống nhà lấy 2 cốc đá để bố con cùng uống bia cho mát. Khi cậu con trai ra khỏi phòng, anh bật màn hình và đập vào mắt là cảnh giường chiếu của đôi nam nữ châu Âu. Khi cậu con trai quay lại, thấy bố đang xem các hình ảnh này thì tái mặt. Nhưng không như cậu tưởng, anh Toàn không mắng câu nào mà đùa vui: “Con trai bố lớn thật rồi, sắp lấy vợ được đó”.

Sau đó, vừa rót bia, anh vừa hỏi con về những người bạn của cháu rồi kể về thời mới lớn của mình. Anh nói về đặc điểm tâm sinh lý của con trai ở lứa tuổi này rồi hướng dẫn con cách làm thế nào để quan hệ tình dục và ở tuổi nào thì thích hợp để làm “chuyện ấy”, làm sao để tránh thai cho bạn gái…

“Đây là bí mật của 2 bố con mình, con đừng nói cho mẹ biết nha. Có chuyện gì khó khăn con cứ hỏi, bố hứa sẽ giúp con tận tình. Còn những phim này không tốt cho sức khỏe của con đâu, con nên hạn chế xem. Con trai của bố sắp là người đàn ông của gia đình rồi chứ đùa đâu”, anh kết thúc câu chuyện bằng lời nhắc nhở nhẹ nhàng.

Sau đó, lâu lâu, hai bố con anh lại rủ nhau đi uống cà phê và cậu con có thể nói với bố mọi băn khoăn của tuổi mới lớn, tình bạn khác giới… Vợ anh Toàn dù biết tất cả những chuyện này nhưng chị luôn tỏ ra không biết gì vì đã cam kết tôn trọng “bí mật đàn ông” của hai bố con với chồng.

Mua sách giới tính cho con

Cách đây hai năm, khi phát hiện cậu con trai 15 tuổi hay lén xem phim sex trên mạng, chị Lan Hương, thành viên của một diễn đàn mạng đã vờ như không biết gì. Sau đó, chị tế nhị mua mấy cuốn sách về giới tính đặt lên giá sách gia đình rồi âm thầm để ý thì thấy con có lôi sách ra đọc rồi lại lén để vào chỗ cũ.

Ít lâu sâu, một hôm hai mẹ con đang xem phim, chị mới hỏi con: “Con đọc mấy cuốn sách của mẹ à”. Thấy cậu nhóc đỏ nhừ tai, chị ôm con vào lòng và nói: “Con đã lớn rồi, cần phải biết những điều ấy để sau này còn lấy vợ chứ!”.

Được mở lời, cậu con trai cũng thổ lộ hết. Chị nghe chỉ mỉm cười rồi bảo: “Mẹ có nhiều sách và tranh ảnh về chuyện này lắm, mẹ sẽ mang về cho con xem”. Từ đó, cậu con trai chị không hề giấu giếm mẹ chuyện gì, từ những điều rất tế nhị như khi cháu bị mộng tinh hay thủ dâm.

Nói chuyện về sex với con trước 12 tuổi

PGS.TS Lê Văn Hảo – Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chia sẻ rằng hầu hết các bậc phụ huynh khi phát hiện con xem phim sex, web đen đều rất sốc, hoang mang và hầu hết phụ huynh đều không biết phải xử lý thế nào.

Theo ông Hảo, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là bình tĩnh, đừng phản ứng tiêu cực với con bởi “vũ khí” mà cha mẹ có là mối quan hệ tốt với con, nếu đã mất mối quan hệ này thì mọi ảnh hưởng về sau đều không còn tác dụng.

“Bố mẹ nên tìm cách nói chuyện với con cái nhưng phải lựa chọn thời điểm phù hợp, hình thức phù hợp. Thời điểm nào là thích hợp? Là khi con trẻ tò mò đặt các câu hỏi giới tính với bố mẹ. Trẻ hỏi là trẻ đang tìm kiếm câu trả lời, chính là lúc trẻ tiếp thu tốt nhất”, ông Hảo nói.

Ông Hảo cũng gợi ý rằng, thay vì kết tội, phán xét con, cha mẹ nên hỏi con các câu hỏi mở để con trả lời, làm sao để trẻ thấy rằng việc xem web đen không phải là tội lỗi, cha mẹ sẵn sàng nói chuyện. Việc hỏi các câu hỏi mở, hỏi ngược lại con còn có thể kiểm tra kiến thức tình dục của con đang ở trình độ nào để cha mẹ xây dựng, bồi đắp thêm.

Nguồn: Vietnamnet

 

Tin cùng chuyên mục