Trường ĐH FPT công bố tổ chức giải thi đấu robot quy mô toàn cầu tại Việt Nam

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Trường Đại học FPT đã ký kết hợp tác với FIRST® (Mỹ) và công bố tổ chức giải thi đấu robot FIRST®Tech Challenge Vietnam, chọn đại diện tham gia vòng vô địch thế giới. Sự kiện đồng thời mở ra cơ hội học tập, trải nghiệm công nghệ robot cho hàng triệu học sinh phổ thông.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH FPT và FIRST® (For Inspiration and Recognition of Science and Technology) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7/11. Tham dự sự kiện, về phía Trường ĐH FPT có TS. Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) và ông Mike Shea (Phó Chủ tịch phân phối chương trình) đại diện đối tác FIRST® (Mỹ) ký kết với ĐH FPT qua hình thức trực tuyến. Rachel Moore, Giám đốc cấp cao của FTC và Samuel Plasmati, Giám đốc vận hành quốc tế FTC cũng có bài phát biểu chúc mừng FPT đã chính thức tổ chức giải FTC khu vực lần đầu tiên tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) phát biểu tại Lễ ký kết

Tham dự lễ ký kết và khởi động cuộc thi FTC Việt Nam 2024 còn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Công ty Phần mềm FPT, Liên minh STEM, STEAM for Vietnam, Maker Việt, đại diện Ban Giám hiệu một số trường THPT có phong trào STEM, robotics mạnh trên cả nước; các CLB học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học công nghệ cùng một số thành viên đội tuyển robot Việt Nam từng thi đấu và giành giải tại các cuộc thi robot quốc tế.

Trường Đại học FPT đã ký kết hợp tác với FIRST® (Mỹ)

Theo thoả thuận hợp tác, Trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam). Giải đấu dành cho học sinh THCS – THPT (lớp 7 – lớp 12) trên toàn quốc, tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn (mentor). Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ BT (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), cùng với việc tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra. Năm nay, bài toán đặt ra với các đội tuyển tham dự FIRST® 2023-2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người.

Trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam)

FIRST® Tech Challenge Vietnam 2024 (FTC Vietnam) sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất (Inspire Award) giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST® Tech Challenge toàn cầu, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024. 

Để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FTC, Trường ĐH FPT cũng tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) với các điểm thi và hỗ trợ khu vực được đặt tại 5 campus của ĐH FPT trên toàn quốc ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh. Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

Các đội tuyển robot của các trường phổ thông tham gia thi đấu tại sự kiện

Những năm gần đây, nhiều đội tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam đạt thành tích tốt tại các giải đấu robot quy mô toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, sở hữu lực lượng lao động trẻ tiềm năng, có khả năng ứng dụng những công nghệ cao như AI, Big Data… hay các ngành đang là xu thế của thế giới như chip và vi mạch bán dẫn. Thông qua các hoạt động thi đấu, đào tạo, trải nghiệm công nghệ nói chung và robotics theo tiêu chuẩn các quốc gia và tổ chức quốc tế uy tín, học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội quý báu để học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, khơi nguồn sức sáng tạo và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

FIRST® – For Inspiration and Recognition of Science and Technology là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989. FIRST điều hành các cuộc thi FIRST Robotics Challenge (FRC), FIRST Tech Challenge (FTC), FIRST LEGO League Challenge (FLL) cho các đội tuyển các câu lạc bộ và cuộc thi FIRST Global Challenge (FGC) cho các đội tuyển quốc gia hàng năm. Hàng năm các giải đấu FIRST  trong đó có FTC quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia tham dự.

FIRST® 2023-2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”và thách thức FIRST® IN SHOW℠ sẽ làm nổi bật vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và đang trao quyền cho các bạn trẻ để kiến tạo tương lai đầy cơ hội và trí tưởng tượng. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra. Chi tiết về thử thách có trên web của chương trình ftc.io.vn.

 

Ngày đăng: 08/11/2023

Ngày cập nhật: 08/11/2023

Tác giả: Lê Trang

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh