Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Ngày đăng: 10/02/2020

Ngày cập nhật: 20/10/2021

Ngày đăng: 10/02/2020

Ngày cập nhật: 20/10/2021

Mùa tuyển sinh 2019-2020 với những âu lo, căng thẳng, vui buồn đã qua. Chớp mắt đã lại chuẩn bị tới kỳ thi 2020 rồi. Với tình hình nghỉ dài do dịch virus Corona làm ảnh hưởng đến tiến trình học tập của học sinh, theo đó cũng sẽ có những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 . Liệu có gì thay đổi trong năm nay, đây là điều nhiều phụ huynh đang quan tâm.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2019-2020

Hà Nội là địa phương “nóng” nhất trong cả nước mỗi mùa tuyển sinh vào lớp 10. Các em học sinh, thầy cô giáo và cả phụ huynh đều cùng chung âu lo, căng thẳng. Điều này chưa thể thay đổi trong năm 2020 bởi áp lực của việc gia tăng dân số cũng như giới hạn quy mô các trường cấp 3.

Theo thống kê, có 85.873 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội. Tổng chỉ tiêu là 63.090, ước tính khoảng 62% học sinh được theo học tại những trường thuộc hệ thống giáo dục công. Và có khoảng 23.000 học sinh sẽ lựa chọn theo học trường bán công tự chủ tài chính, dân lập, cao đẳng nghề.

Tỷ lệ chọi cao, nhất là ở những quận nội thành và các trường thuộc top đầu. Môn Lịch sử được đưa thêm vào kỳ thi khi thời gian quá cận kề. Vì vậy, không khí căng thẳng thể hiện rõ ở từng thí sinh, phụ huynh và cả thầy cô dạy cấp 2 trước kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2019-2020.

Vậy các em không đỗ vào trường THPT công lập sẽ có những hướng đi nào? Mỗi gia đình, mỗi học sinh có một lựa chọn riêng tùy thuộc năng lực và điều kiện tài chính. Tuy nhiên, theo những chuyên gia ngành giáo dục, không phải chỉ học cấp 3 công lập các em mới trang bị được đầy đủ kiến thức để thành công sau này.

Dự kiến tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021

Thông tin tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 chưa chính thức được Sở giáo dục và đào tạo công bố. Nhưng năm nay hình thức thi vào 10 vẫn sẽ thi 4 môn học, môn thứ 4 sẽ được công bố dự kiến trong tháng 3/2020 (tương tự với năm ngoái).

Thêm vào đó, việc nghỉ 2 tuần do dịch Corona bùng phát có thể sẽ đẩy lùi thời gian kỳ thi tuyển vào 10. Và nếu Bộ điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học sang tháng 6 thay vì kết thúc vào tháng 5 như thường lệ thì đương nhiên các sỹ tử đang học lớp 9 sẽ có thời gian thi vào 10 muộn hơn năm 2019.

Lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2020 được dự báo sẽ không thay đổi nhiều so với năm vừa rồi. Trong khi số lượng các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn giữ nguyên. Như vậy, sức nóng sẽ không giảm, việc ôn luyện hay chọn trường vẫn sẽ làm cha mẹ và các em đau đầu.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng nên giữ nguyên 4 môn thi ở kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội những năm học tới. Bởi điều này đảm bảo học sinh học toàn diện. Toán, Văn là không thay đổi, Ngoại ngữ cũng cần thiết khi chúng ta đang bước vào kỷ nguyên toàn cầu hóa. Riêng môn thi thứ 4 thì thầy cô, học sinh và phụ huynh vẫn phải chờ Sở công bố vào tháng 3 tới đây.

Dù trong thời gian nghỉ dài ngày này, nhiều phụ huynh có con sinh năm 2005 đã tranh thủ tìm nơi luyện thi vào cấp 3. Các em học sinh và cha mẹ đều mong muốn tìm một ngôi trường học tập tốt nhất.

Nhiều tỉnh chọn thi tổ hợp

Các địa phương đang bắt đầu công bố phương án chính thức cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2020 về cơ bản sẽ giống năm 2019. Theo đó, kỳ thi gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm tiếng Anh và một trong số các môn còn lại: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Các thí sinh của tỉnh Vĩnh Phúc cũng dự thi 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ vẫn gồm kiến thức 3 môn: Tiếng Anh, môn Khoa học xã hội (chọn 1 trong các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) và môn Khoa học tự nhiên (chọn 1 trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học). Như vậy học sinh Vĩnh Phúc sẽ phải làm 5 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Số lượng câu hỏi và thời gian cũng tăng hơn so với năm 2019.

Nguồn: Tổng hợp