Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý với thí sinh trước “giờ G”

(HNMO) – Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 9h ngày 16-7, gần 89.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 có mặt tại điểm thi để học Quy chế thi. Ngày 17-7, thí sinh chính thức bước vào kỳ thi. Thí sinh cần ghi nhớ một số quy định quan trọng để hạn chế tối đa những sai sót trong kỳ thi quan trọng này.

Phải làm đủ ba bài thi

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông tại Hà Nội áp dụng Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc nắm vững Quy chế thi và những quy định liên quan của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là yêu cầu bắt buộc với mọi thí sinh để vừa tránh bị phạm quy trong quá trình dự thi, vừa bảo đảm quyền lợi của mình.

Nội dung quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là nếu đã đăng ký dự tuyển vào trường trung học phổ thông công lập thì phải làm đủ ba bài thi của kỳ thi gồm ngữ văn, ngoại ngữ và toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm không.

Vì vậy, ngoài việc làm đủ ba bài thi với cố gắng cao nhất, thí sinh cần làm bài một cách trung thực, tuyệt đối không được có hành vi gian lận, vi phạm Quy chế thi, nếu không chấp hành nghiêm túc có thể mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Theo Quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý thêm: Nhiều năm trước, thành phố Hà Nội đều bố trí thi hai môn ngữ văn và toán trong cùng một ngày. Tuy nhiên, năm nay thứ tự môn thi có sự điều chỉnh, trong đó ngày thi đầu tiên là ngữ văn và ngoại ngữ; môn toán thi vào ngày hôm sau nhằm giảm áp lực cho thí sinh khi phải thi hai môn quan trọng trong một ngày. Phụ huynh cũng cần lưu ý, nhắc nhở thí sinh về điều này, tránh lơ là mà để bị động, dễ ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Lưu ý “danh mục cấm”

Vật bất ly thân mà thí sinh phải luôn mang theo khi đến trường thi là “Phiếu báo thi vào lớp 10 trung học phổ thông” năm học 2020-2021. Trong trường hợp quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi. Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, vì vậy không cần thiết phải đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Từ thực tế ở các kỳ thi trước, mặc dù đã được thầy, cô giáo nhắc nhở, phổ biến về danh mục các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, nhưng vẫn có thí sinh bị xử lý kỷ luật về việc này. Lỗi phổ biến của thí sinh là mang điện thoại di động vào phòng thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý: Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố và không có thẻ nhớ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Tại các điểm thi đều có bố trí các địa điểm để bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, nhất là điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.

Khi gọi danh sách thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Nếu đem theo một trong số các vật dụng không có trong quy định vào phòng thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ mất cơ hội xét tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập.

“Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản khá nhiều nội dung, giúp thí sinh không bị quá tải. Thành phố Hà Nội đã giảm số môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021. Theo đó, thí sinh chỉ phải thi 3 môn, ít hơn 1 môn so với năm trước. Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để thí sinh dự thi đạt kết quả tốt. Vì vậy, thí sinh hãy giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh, tự tin làm bài và tuân thủ nghiêm túc các quy định của kỳ thi”, ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ngày 17-7, thí sinh thi môn ngữ văn (120 phút) vào buổi sáng, thi môn ngoại ngữ (60 phút) vào buổi chiều. Sáng 18-7, thí sinh thi môn toán (120 phút).

 

Ngày đăng: 16/07/2020

Ngày cập nhật: 30/09/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh