Tuyệt chiêu của triệu phú Mỹ để con ‘không bao giờ hư hỏng’

Để trẻ không sa vào thói hư mà các cậu ấm cô chiêu hay mắc, bà trùm bất động sản cho con làm việc kiếm tiền từ bé.

Trước khi nổi tiếng và giàu có, Corcoran lớn lên ở một khu nghèo khó ở thành phố tại bang New Jersey (Mỹ), trong một gia đình 10 con, ở căn nhà hai phòng ngủ, một phòng tắm.

Người phụ nữ 68 tuổi này có một cô con gái tuổi teen và một cậu con trai đang là sinh viên trường đại học danh tiếng. “Các con đến trong đời khi tôi đã đứng tuổi và giàu có nên việc nuôi dạy cũng có những khó khăn riêng”, bà nói.

Triệu phú Mỹ Barbara Corcoran chia sẻ tuyệt chiêu dạy con.

Chia sẻ với CNBC Make It gần đây, bà cho rằng chìa khóa để đảm bảo các con lớn lên không hư hỏng là khuyến khích trẻ tự kiếm tiền từ nhỏ. “Kiếm việc cho trẻ làm từ sớm quan trọng hơn là giáo dục ở các trường tư – nơi mà bố mẹ thường phải chi cả đống tiền”, bà nói.

Cô con gái 12 tuổi của bà làm việc hai tiếng mỗi tuần tại một cơ sở chăm sóc chó cưng. Tại đó cô bé dọn sạch chuồng và đưa chó đi dạo. Cô bé gần đây vừa được tăng lương từ 10 đôla lên 12,5 đôla một tiếng. “Vậy là mỗi tuần con bé sẽ mang về nhà 25 đôla thay vì 20 đôla. Điều quan trọng là con hiểu được sự khác biệt khi có thêm 5 đôla trong phong bì và tự hào vì sự cố gắng của mình. Đó là cách giúp con tự tin”.

Theo bà, khi trẻ bắt đầu tự kiếm tiền, con cũng sẽ học cách quản lý nó và từ đây, bố mẹ có thể dẫn dắt, trò chuyện để con hiểu về tiết kiệm và đầu tư.

Con gái của Corcoran dành dụm khoản tiền mình kiếm được vì cô bé mơ ước một ngày nào đó sẽ tự mua ôtô. “Con bé muốn có tài khoản thanh toán và thẻ tín dụng. Cháu có một chiếc hộp nhỏ đựng đầy những tờ 20 đôla và giờ tổng được khoảng 200 đôla rồi”, người mẹ kể.

Bà cho rằng, khi con đủ lớn, hãy tạo cơ hội cho trẻ làm việc bởi đó là cơ hội để con học được rằng sự nỗ lực sẽ vươn tới thành công.

Trong chia sẻ với Entrepreneur, bà cũng chia sẻ, muốn con trở thành nhà lãnh đạo giỏi hãy “phớt lờ những điều con chưa làm tốt, và tập trung hoàn toàn vào việc tìm hiểu xem con làm tốt việc gì và để con làm việc đó thật nhiều. Như vậy con sẽ giỏi hơn và hạnh phúc hơn”.

Người phụ nữ 68 tuổi này cũng sử dụng hai chiến lược giúp con không bị lạc lối là: Làm gương về giá trị của việc lao động cần mẫn và đối xử với bình đẳng với mọi người. “Tôi luôn cố gắng chứng minh mình đã nỗ lực thế nào để đạt những điều đang có. Tôi làm việc chăm chỉ như chưa bao giờ làm việc. Và chắc chắn ở tuổi tôi ít người chăm chỉ như vậy”, bà chia sẻ.

Chuyên gia tư vấn tài chính cho các gia đình giàu, bà Susan Bruno cho rằng, sự cung phụng, cho đứa trẻ mọi thứ sẽ khiến chúng hư hỏng.

“Đó là quy luật tự nhiên. Nếu những đứa trẻ biết rằng chúng sẽ có một số tiền lớn mà không phải làm gì cả, chúng sẽ không có động lực để làm việc”, bà Susan nói.

Bà Susan cho biết, bà đã gặp nhiều trường hợp con chưa làm gì cha mẹ đã đưa hết tài sản cho chúng, khiến những đứa trẻ này không có tinh thần phấn đấu.

“Khi bạn đưa hết đặc quyền cho trẻ cũng là lúc bạn giết chết tinh thần phấn đấu của chúng. Không ít khách hàng bộc bạch với tôi rằng họ chưa bao giờ phải cố gắng hết mình bởi họ không phải làm vậy, tức đã có bố mẹ lo cho họ hết rồi”, bà Susan nói.

Theo Vnexpress

 

Ngày đăng: 13/06/2018

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh