5 lợi ích khi chọn xét tuyển học bạ vào lớp 10 “Thời Covid”

Ngày đăng: 20/05/2021

Ngày cập nhật: 30/09/2021

Ngày đăng: 20/05/2021

Ngày cập nhật: 30/09/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lịch trình học tập bị ảnh hưởng khá nhiều, việc ôn luyện của các sĩ tử trở nên vất vả, khó khăn hơn. Chính vì thế, phương thức xét tuyển học bạ được xem là lựa chọn tối ưu giúp giảm áp lực thi cử và rộng mở cơ hội vào lớp 10 cho thí sinh.

1. Nắm chắc “suất học” vào trường yêu thích

Xét tuyển học bạ là phương thức “an toàn” bởi các bạn có thể nộp hồ sơ sớm vào các trường trước kỳ thi vào 10, góp phần giảm tải lo lắng trong giai đoạn “vượt vũ môn”. 

Theo số liệu của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, có trên 100 trường tư thục, công lập tự chủ sẽ được áp dụng đa dạng phương thức xét tuyển lớp 10, trong đó có phương thức xét học bạ.

Ngay từ đợt 1 sau dịp tết âm lịch, nhiều thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào THPT FPT. Trường nhận hồ sơ đến ngày 15/6 với điều kiện Tổng điểm trung bình môn Toán và Ngữ Văn của 03 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển đạt từ 40 điểm trở lên.

2. Không cần tham gia kỳ thi vào lớp 10

Nếu xác định tham gia dự tuyển vào trường THPT bằng phương án xét học bạ thì học sinh không bắt buộc phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Với các gia đình xác định được mục tiêu rõ ràng trong việc chọn trường thì kỳ thi sẽ không còn là áp lực đối với học sinh nữa.

3. Hồ sơ đơn giản, thủ tục xét tuyển nhanh gọn

Đây chính là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của phương thức xét học bạ. Thủ tục và hồ sơ xét tuyển nhanh gọn, linh hoạt, tránh được việc thí sinh sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển THPT FPT bao gồm:

  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo mẫu tại đây.
  • Ảnh chụp hoặc bản photo học bạ/bảng điểm điện tử 03 học kỳ dùng để xét tuyển của thí sinh.
  • Lệ phí xét tuyển: 200.000 VND.
  • Hạn cuối nộp hồ sơ: Ngày 15/6/2021.

Ngoài ra, phụ huynh học sinh có thể liên hệ hotline 024 7300 6800 để nhận được hỗ trợ từ cán bộ nhà trường.

Đội ngũ cán bộ tuyển sinh THPT FPT sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh, học sinh.

4. Có nhiều thời gian trau dồi kỹ năng, ngoại ngữ hơn

Trong bối cảnh công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ khiến nhiều ngành nghề hiện tại có thể biến mất trong tương lai. Để có thể bắt nhịp với xu thế, ngoài kiến thức học trên trường, học sinh cần trang bị các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Trong đó, tập trung vào ngoại ngữ và kỹ năng được xem là chìa khóa cốt lõi.

Các kỹ năng thế kỷ 21 mà học sinh cần trang bị:

  • Thứ nhất là nhóm các kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.
  • Thứ hai là nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm.
  • Thứ ba là nhóm kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc, như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông.
  • Cuối cùng là kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm cả vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

5. Cơ hội rinh học bổng “khủng”

Không còn áp lực thi vào lớp 10, học sinh có thể dành thời gian tìm hiểu và tham gia các kỳ thi săn học bổng tại các trường THPT

Năm 2021, Trường THPT FPT tung quỹ học bổng gần 15 tỷ đồng dành cho học sinh 2K6. Các suất học bổng dành cho học sinh xuất sắc đạt giải trong các cuộc thi văn hoá, văn nghệ, thể thao, khoa học kỹ thuật cấp thành phố, quốc gia và quốc tế… Điểm đáng chú ý, THPT FPT Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi học bổng nhằm tạo sân chơi lớn hơn dành cho học sinh khối 9 thử sức với môn thi Toán IQ.

Làm thế nào để nhận học bổng THPT FPT

a. THAM GIA KỲ THI SĂN HỌC BỔNG
Năm 2021, THPT FPT tổ chức 2 đợt thi học bổng với môn thi Toán IQ.
 Đợt 1: Ngày 25/4/2021
 Đợt 2: Ngày 13/6/2021
Điều kiện tham gia:
– Về học lực: Tổng điểm trung bình môn Toán và Ngữ Văn của 03 học kỳ gần nhất tại thời điểm thi tuyển đạt từ 48 điểm trở lên.
– Về hạnh kiểm: Xếp loại hạnh kiểm tất cả các học kỳ bậc THCS đạt loại Tốt.

b. HỌC SINH ĐẠT GIẢI THƯỞNG CAO TRONG HỌC TẬP
– Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế năm học lớp 8 hoặc lớp 9 về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT
– Học sinh đạt từ giải BA trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 8 và lớp 9 các môn văn hoá và các môn khoa học kỹ thuật: Thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật và thi học sinh giỏi môn kỹ thuật, cuộc thi em yêu lịch sử Việt Nam.

Hy vọng việc nắm bắt những lợi ích của phương thức xét học bạ sẽ giúp các sĩ tử nhanh chóng đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp trước ngưỡng cửa tương lai. Chúc các bạn có một mùa thi an toàn, thành công và trúng tuyển vào trường học mơ ước. 

 

Tin cùng chuyên mục