[wpseo_breadcrumb]

Chuyện nội trú: Đi học mà cũng vẫn phải làm việc nhà

Ngày đăng: 05/11/2018

Ngày cập nhật: 05/11/2019

Ngày đăng: 05/11/2018

Ngày cập nhật: 05/11/2019

Tác giả: Phạm Hoa

 Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu, chúng tôi phải làm việc nhà khi đi học. Người ta thường nói trường học là ngôi nhà thứ hai. Trước đây điều đó đối với tôi vô cùng mơ hồ cho đến khi bước chân vào FPT. Ở đây chúng tôi cùng học, cùng vui chơi, cùng sinh hoạt mà bởi thế cho nên cũng cùng phải dọn dẹp (hay nói cách khác là làm nội vụ.

Dọn nội vụ là gì?

Nghe thì có vẻ giống một môi trường quân đội kỉ luật nghiệm ngặt đấy. Vậy ở FPT có gì khác biệt? Vào mỗi buổi sáng các bạn học sinh sẽ phải dậy sớm để hoàn thành công việc nội vụ đã được giao. Dọn vệ sinh, lau gương , lau lavabo, quét phòng, nhắc nhở các bạn trong phòng khóa tủ và cuối cùng là kiện toàn lại phòng. Nghe thì có vẻ dễ nhưng lại vô cùng khó khăn nhất là dưới sự giám sát khắt khe, tỉ mỷ đến từng ngõ ngách của các thầy cô quản nhiệm.

Phòng của các bạn nam có 24 người vậy nên việc chia nhau dọn nội vụ sẽ khác so với các bạn nữ. Mỗi tầng sẽ có 2 phòng vệ sinh chung và gồm 13 nhà vệ sinh. Vào mỗi buổi sáng 3 bạn nam sẽ chia nhau để hoàn thành các công việc như dọn ban công, quét nhà, lau nhà. Điều khác biệt so với nữ là việc dọn nhà vệ sinh chung. Mỗi phòng sẽ dọn nhà vệ sinh chung 1 lần và mỗi lần dọn như vậy thì cả phòng sẽ cùng nhau làm để công việc nhanh và tang tinh thần đoàn kết hơn.

 

 Bạn Đoàn Hiểu Quân có chia sẻ:” Những ngày đầu mình không hề quen với công việc nội vụ vì mình cảm thấy nó rất bẩn và rất mất thời gian . Nhưng càng về sau thì mình càng cảm thấy quý công việc này hơn vì nó giúp mình rèn luyện  được sự tỉ mỉ và khéo léo “

Nội vụ cũng là một niềm vui

Bên cạnh sự rèn luyện bản thân, những công việc nội vụ hằng ngày còn mang lại những kỉ niệm đáng nhớ và tăng thêm tinh thần đoàn kết cho các bạn học sinh trường F.

Những ngày tổng vệ sinh là những ngày để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhất.  Có những bạn chia sẻ rằng cọ lavabo sạch nhìn sướng cả mắt. Hay có phòng còn cùng nhau làm nội vụ để công việc được hoàn thành nhanh và đạt hiệu quả tốt hơn. Việc nội vụ không chỉ là nhiệm vụ của các bạn học sinh mà nó còn là 1 hình phạt vô cùng “ đáng sợ “.

Có bạn chia sẻ rằng: “ Hôm trước mình có lên giường muộn và bị cô Hải quản nhiệm bắt đi nội vụ 3 ngày. Ôi thật sự là không biết nói gì luôn á chỉ biết ghi nhớ lại rằng lần sau nhất định không thể bị phạt nội vụ nữa “

 

Từ những công việc nội vụ hằng ngày, các bạn học sinh trường F đã cải thiện bản thân ngày một tốt hơn, ngoài ra còn tăng tinh thần đoàn kết và sự chú tâm vào công việc để công việc đạt hiệu quả tốt nhất. Muốn làm được việc lớn thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ ví dụ như dọn sạch không gian sống. Từ những cậu ấm cô chiêu họ giờ đã trưởng thành và tự lập hơn khi không có bố mẹ bên cạnh.

 

Tin cùng chuyên mục