Làm gì để thay đổi bản thân

Em thân mến,

Câu nói ngắn gọn của em cũng là tiếng lòng của những người luôn tìm kiếm phương pháp để giúp cho mình thay đổi, hoàn thiện bản thân. Điều đó thật đáng trân trọng chàng trai ạ!

Để thay đổi bản thân, nhiều người bắt đầu bằng việc nhìn tổng quan về mình để xác định rõ những thói quen chưa tốt mà bản thân muốn từ bỏ và những thói quen tốt muốn tạo lập.

Thói quen chưa tốt là những việc chúng mình thường xuyên làm mà đem lại kết quả tiêu cực. Ví dụ: một người luôn đi học muộn, luôn đến muộn trong các cuộc hẹn; hay mỗi lần bực bội là liền lớn tiếng với người đối diện…

Thói quen tốt là những việc chúng ta thường làm và mang lại các kết quả tích cực. Ví dụ: Thói quen sinh hoạt điều độ được hình thành từ chuỗi những hành vi có lợi cho sức khoẻ như: Dậy sớm, uống một cốc nước ấm, tập thể dục tối thiểu 10 phút, ăn đủ 3 bữa một ngày, đi ngủ trước 11h đêm…

Thói quen đọc sách được hình thành từ những thử thách mà mỗi người tự đặt ra cho mình và chinh phục chúng. Ví dụ: Thử thách đọc ít nhất 15 trang sách mỗi ngày. Ban đầu, thường là một cuốn nhẹ nhàng như cuốn Trên đường băng của Tony Buổi Sáng. (Nhiều bạn cứ khúc khích cười khi đọc cuốn này đấy!)

Ngoài ra, thiền định cũng là một cách hay để bình ổn cảm xúc. Cách đơn giản nhất để tập luyện là theo dõi hơi thở. Dành ít nhất 15 phút trong ngày để tập như sau: Ngồi xếp bằng hai chân, hai bàn tay đặt nhẹ lên đầu gối, mắt nhắm lại. Tập trung quan sát hơi thở vào và hơi thở ra, không cố để thở dài hơn hay ngắn hơn. Nếu chọn thiền như là một giải pháp để tạo những khoảng lặng cho tâm trí, em có thể tham khảo trên youtube và chọn cho mình những video phù hợp nhé.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý, cách tốt nhất để chúng ta từ bỏ những thói quen không có lợi là thay thế chúng bằng những thói quen có lợi. Vậy nên, bước tiếp theo người ta sẽ xây dựng một bảng tổng hợp những thói quen tốt bản thân muốn hình thành bao gồm: những cái có tác dụng thay thế những hành vi không có lợi và những cái bản thân muốn thêm mới.

Một hành vi trở thành thói quen cần thời gian trung bình là 66 ngày. Tuỳ vào đặc điểm hành vi và ý chí của từng người mà thời gian tạo thành thói quen là khác nhau. Có thể chỉ từ 18 ngày. Vì vậy, trong kế hoạch của mình, những người muốn tạo lập thói quen thường kẻ bảng theo tháng. Họ kẻ ô cho từng thói quen. Số ô tương ứng với số ngày phấn đấu cho từng hành vi và đánh dấu tick (√) lên đó sau khi đã thực hiện chúng mỗi ngày.

Mỗi lần tick là một lần thành công. Chúng ta xứng đáng nhận lại phần thưởng cho mỗi chặng đường thành công ấy. Lộ trình tự thưởng sẽ theo cấp độ khó của hành vi. Ngày đầu tiên thực hiện được hành vi cần phát triển, hãy tự thưởng một lời khen, cùng với nó là một thứ mình thích. VD: đọc một cuốn truyện tranh, nghe một bản nhạc hay, nhảy một điệu gì đó thật ngầu… Sau một tuần, một tháng thành công chúng ta có thể tự thưởng cho mình những món quà thú vị hơn.

Cũng có người cảm thấy khó khăn khi thực hiện kế hoạch thay đổi, nên họ đã nhờ người thân, bạn bè làm người giám sát, đốc thúc thực hiện. Nhiều người còn rủ được bạn bè tập dượt cùng để thêm động lực đấy. Ở trường mình, em có thể trao đổi với các bạn trong phòng xem có ai sẵn sàng cùng mình tạo dựng những thói quen như thế không. Nếu không, các thầy cô quản nhiệm cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ em hoàn thành mục tiêu chàng trai ạ.

Sự thay đổi không hề dễ. Nó cần ý chí thực hiện. Có thể thời gian đầu em sẽ cảm thấy khó khăn và muốn từ bỏ, nhưng điều tuyệt vời đâu chỉ đến sau ngày một, ngày hai phải không? Điều vĩ đại, lớn lao có thể được khởi đầu từ những việc cực kỳ nhỏ bé. Rồi đến một ngày, em sẽ thấy phần thưởng lớn nhất mình đạt được là “Một tôi khác” với những hành vi, thói quen có lợi, một phong cách ứng xử đẹp. Và theo logic, đó còn là một tính cách tốt. Tính cách ấy sẽ giúp em chủ động “cầm lái” bánh xe cuộc đời và số phận của chính mình!

Cựu tổng thống Barack Obama nói rằng: “Thay đổi chẳng bao giờ dễ, nhưng luôn có thể”. Cô cũng tin thế. Tin rằng em có thể!

 

Ngày đăng: 15/07/2020

Ngày cập nhật: 15/07/2020

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh