Cách làm trắc nghiệm hiệu quả

Kỳ thi cuối kỳ sắp đến gần, chắc hẳn các bạn đang nỗ lực rất nhiều để chinh phục giai đoạn này. Vì thế, BTCT6 rất vui khi được đồng hành cùng các Fschoolers để bài thi trắc nghiệm sẽ không còn khó với những tips cực kỳ bổ ích dưới đây.
Chúng mình hãy cùng đọc nhé!

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-1

I. CHUẨN BỊ

Nắm chắc đề cương – đạt được phương hướng. Hãy chủ động hỏi giáo viên của bạn về nội dung kiểm tra cũng như nắm được đề cương môn học để đưa ra được cái nhìn tổng quát cho bài kiểm tra sắp tới.

Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng học tập: sạc máy tính, giấy, bút, tẩy,… để sẵn sàng tâm thế cho kì thi.

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-2

II. KHI NGỒI THI

1. Lắng nghe hướng dẫn cẩn thận từ thầy/cô giám thị
2. Đọc lướt toàn bộ bài kiểm tra: việc đọc nhanh qua một lần bài kiểm tra giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đưa ra được chiến lược làm bài (bố trí thời gian dành cho từng phần và thời gian đối chiếu đáp án)
3. Ghi nhanh các câu trả lời ra 1 phiếu riêng để chắc chắn bạn có thể đối chiếu lại vào cuối giờ.

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-3

III. QUY TẮC TRẢ LỜI CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Dễ trước khó sau: Dành thời gian gần cuối để trả lời những câu hỏi khó. “Đâm đầu” ngay vào những câu khó, mất nhiều thời gian để giải sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng và trở nên luống cuống cho những câu hỏi còn lại.

Đọc kỹ hiểu sâu: trong các bài kiểm tra, từ ngữ trong câu hỏi và các câu trả lời đưa ra rất dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy hãy đọc mỗi từ khóa thật kỹ, hiểu từng từ và đưa ra so sánh được sự khác nhau của đáp án để chọn được câu trả lời đúng nhất.

Xem xét tất cả lựa chọn trước khi đưa ra đáp án. Bài trắc nghiệm đưa ra nhiều câu trả lời nhìn thì “có vẻ đúng”, nhưng chưa phải là đúng nhất. Và yêu cầu đề ra là bạn phải chọn được câu trả lời chính xác nhất, đúng nhất. Chẳng hạn có những cụm từ đáng lưu ý:
Câu hỏi phủ định – chọn đáp án KHÔNG ĐÚNG
Câu hỏi chủ quan từ người làm – chọn lựa chọn PHÙ HỢP NHẤT
Câu hỏi tình huống – lựa chọn câu trả lời ĐÚNG NHẤT
Câu hỏi có nhiều đáp án – chọn NHIỀU HƠN MỘT đáp án

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-4

Tự đưa ra đáp án trước khi đọc các câu trả lời. Sau khi đọc câu hỏi, hãy cố gắng đưa ra đáp án trước khi bạn đọc các câu trả lời được đưa ra. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác hơn.

Thà khoanh nhầm còn hơn bỏ sót. Hãy chọn các đáp án bạn cho là đúng nhất, đừng để sót bất kỳ câu hỏi nào chưa được trả lời trừ khi việc trả lời sai dẫn đến việc bạn bị trừ điểm.

Hạn chế thay đổi đáp án ban đầu của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bản năng của bạn sẽ có thể đưa ra đáp án chính xác. Hãy chỉ thay đổi đáp án nếu bạn tìm được lý lẽ đủ thuyết phục.

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-5

IV. MẸO TRẢ LỜI CÂU HỎI ĐÚNG/SAI.

Bạn hãy nhớ rằng, câu hỏi đúng/sai thường đưa ra các lựa chọn gần đúng, chưa chính xác hoặc sai. Và bạn phải phân tích chọn lựa trả lời đúng (nếu đáp án đúng hoàn toàn) hoặc trả lời sai (nếu đáp án là chưa chính xác/sai).

Hãy cẩn thận với các cụm từ tuyệt đối hoặc đủ điều kiện:
Cụm từ tuyệt đối: tất cả, không, luôn luôn và không bao giờ thì nhìn chung đáp án sẽ thường là SAI
Cụm từ đủ điều kiện: hầu hết, một số, thông thường, hiếm khi hoặc thường có nhiều khả năng là đáp án ĐÚNG.

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-6

V. NẾU BẠN THỰC SỰ KHÔNG BIẾT CÂU TRẢ LỜI

Cảnh báo: Những mẹo dưới đây không đảm bảo rằng bạn sẽ chọn được đáp án đúng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thực sự không biết câu trả lời thì nó lại là một mẹo không tồi đâu đấy.

1. Thu hẹp lựa chọn: hãy lựa ra các câu trả lời có khả năng đúng nhất. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra đáp án có tỉ lệ đúng cao nhất.

2. Sử dụng phương pháp loại trừ: câu hỏi trắc nghiệm thường có một hoặc hai lựa chọn sai mà chúng ta rất dễ nhận ra. Loại bỏ những đáp án sai hoàn toàn giúp chúng ta có tỉ suất lựa chọn đáp án đúng cao hơn.

THPT_FPT_Cach-lam-trac-nghiem-hieu-qua-7

3. Loại trừ các câu trả lời hoàn toàn xa lạ với bạn. Đặc biệt nếu chúng sử dụng các thuật ngữ hoặc khái niệm từ vựng không quen thuộc.

4. Các câu trả lời hài hước hoặc vô lý thường không chính xác.

5. Nếu bạn thấy trong tất cả các lựa chọn, có 2 đến 3 câu trả lời đúng thì có thể chọn “tất cả các phương án trên”.

“Không gì đáng giá lại đến dễ dàng. Nỗ lực, tiếp tục nỗ lực và nỗ lực chăm chỉ, là con đường duy nhất để đạt được những thành tựu bền vững.

– Napoleon Hill-

PHỤ TRÁCH CHUYÊN MỤC

Cô Phùng Hiên – Thạc sĩ Tâm lý học Lâm sàng trẻ em và vị thành niên

Liên hệ tư vấn trực tiếp:
Phòng PDP – Phòng 102, tòa nhà Gamma

Hoặc qua kênh online: