Làm thế nào để hết buồn bã sau thất tình?

Ngày đăng: 04/11/2019

Ngày cập nhật: 04/11/2019

Ngày đăng: 04/11/2019

Ngày cập nhật: 04/11/2019

Tác giả: Phạm Hoa

Đây cũng chính là câu hỏi của 1 bạn nữ lớp 10 gửi tới cô Phùng Hiên. Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!

Cô gái thân mến,

Bất kỳ ai cũng cảm thấy buồn khi không được đáp lại tình cảm như mình mong đợi. Cô chia sẻ cùng em cảm xúc em đang trải nghiệm!

Cô chưa rõ trạng thái cảm xúc em đang có xảy ra trong giai đoạn nào của mối quan hệ tình cảm: khi em thích bạn ấy mà không được đáp lại hay các em đã bắt đầu tình yêu, nhưng rồi bạn ấy quyết định dừng lại? Với mỗi người, việc không được đáp lại tình cảm ở các giai đoạn khác nhau sẽ có những trải nghiệm cảm xúc không giống nhau. Nhưng thường người ta thấy khó khăn hơn khi tình cảm đã chuyển sang trạng thái yêu thương và người kia quyết định dừng lại. Em dành thêm thời gian để chiêm nghiệm, để đối diện với những gì đã diễn ra trong mối quan hệ này nhé!


Đối diện với cảm xúc trong tâm trí vốn đã rất dũng cảm, nhưng thể hiện nó ra bằng hình ảnh hoặc những con chữ còn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Khi chọn cách này, nhiều người nhận ra được nguyên nhân căn bản của nỗi buồn mình có. Họ có cơ hội sắp xếp lại những luồng suy nghĩ đang rối ren trong đầu. Họ có được cái nhìn tổng thể, khách quan hơn khi tiếp nhận vấn đề và cảm xúc ở thời điểm đó.

Lắng nghe và đối diện với cảm xúc là điều mà chúng ta cần làm khi muốn thay đổi, cải thiện chúng. Trong quá trình ấy, nếu em thấy khó khăn, đừng ngại ngần để nước mắt tuôn rơi. Nước mắt nhiều khi là phương thuốc tự nhiên giúp nỗi buồn nhẹ dịu. Với một số người, đôi khi, chỉ thế là đủ để họ bỏ lại quá khứ, sống với hiện tại và tương lai.


Với một số người khác, như thế vẫn chưa đủ, nỗi buồn cứ ùa về và ở mãi ở trong lòng khi tình cảm chúng ta dành cho người ấy vẫn còn đó. Trong tình huống này, có lẽ cần vận dụng mô hình kinh điển trong tâm lý học: Suy nghĩ – Cảm xúc – Hành vi. Ở đó, suy nghĩ đóng vai trò quan trọng trong việc chúng ta cảm thấy thế nào và hành động ra sao. Nếu vậy, điều gì khiến chúng ta không thể vun đắp những suy nghĩ phù hợp khi cảm xúc cứ đẩy lùi chúng ra xa? Hãy thừa nhận rằng: Người đó đã từ chối tình cảm của em; Nhớ rằng họ đã không trân quý em; Khẳng định rằng: Bạn trai ấy không xứng đáng với em. Và một công thức không bao giờ được quên trong mối quan hệ mang tên tình yêu đó là: 1 + 1 = TẤT CẢ nhưng 2 – 1 = KHÔNG em nhé.

Em hãy để cho những suy nghĩ ấy chạy đi chạy lại trong tâm trí nhiều lần. Thậm chí, em có thể viết ra để thấy chúng thường xuyên hơn. Vẽ thật to công thức phía trên nữa. Khi đó, cảm xúc tự tôn trong mối quan hệ này sẽ quay về mạnh mẽ. Em hẳn sẽ thấy con tim nhẹ bẫng bởi không còn mang nặng một mối tình chỉ có 1 nửa yêu.


Đây là lúc em thấy mình muốn làm nhiều điều cho bản thân hơn. Tranh thủ thời gian rảnh để ngủ nếu em muốn, ăn nếu em thích, đi dạo, xem phim, nghe nhạc hay tán gẫu với bạn bè, tham gia hoạt động câu lạc bộ, học nhảy hay tập thể dục… có “n” thứ em có thể làm cho bản thân trong thời gian tạm lắng chuyện yêu đương.

Làm đi! Em sẽ thấy cơ thể biết ơn em thật nhiều vì đã tạo cho bạn ấy cơ hội được chủ nhân yêu thương, săn sóc. Bạn ấy khoẻ hơn, nhiều năng lượng hơn làm cho cảm xúc buồn bị đánh lui, những cảm xúc tích cực và tâm hồn lãng mạn… sẽ trở lại.

Em cũng đừng nhìn về một hướng hay chỉ đến một vài nơi mà người ấy từng xuất hiện. Hãy cho phép bản thân nhìn về mọi phía, đến những nơi khác hơn. Mọi thứ sẽ xuất hiện thật sinh động trong mắt em. Hoá ra có rất nhiều cảnh đẹp, yên bình xung quanh ta. Có nhiều điều thú vị ta còn chưa khám phá. Có biết bao con người thân thiện, dễ thương. Trong số ấy, biết đâu ta lại gặp được những người thực sự yêu thương, thực sự trân trọng ta.


Nếu chưa thấy một người như vậy thì ít nhất em cũng có cơ hội mở rộng trái tim mình để đón những ánh nắng ấm áp của tình yêu, sự thương mến từ người xung quanh!

Louisa May Alcott nói rằng: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”.

Cô tin rằng em sẽ luôn vững vàng trước những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời, đủ mạnh mẽ để dệt nên những ước mơ riêng và biến nó thành hiện thực! Mọi điều tốt lành sẽ luôn đến với em!

 

Tin cùng chuyên mục