Mẹo giúp tự tin để không bị chìm

Ngày đăng: 01/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2019

Ngày đăng: 01/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2019

Tác giả: Phạm Hoa

Em gặp một chút khó khăn về hòa nhập với các bạn trong thời gian đầu này. Dù đã tự nhủ sẽ phải tự tin hơn để hòa đồng với các bạn nhưng em vẫn cảm thấy ngại. Làm sao để hòa nhập hơn và không có cảm giác e ngại ạ?” – Học sinh nữ, lớp 10.

Cô gái thân mến,

Cảm giác e ngại là cảm xúc mà hầu hết mọi người nhận thấy khi chúng ta bước vào một môi trường mới! Nhiều người cũng đã dặn lòng như em đã làm, nhưng đúng là không dễ dàng để hoà nhập với bạn bè nhanh em ạ!

Em biết đấy, nếu ai đó thấy rằng sự hoà nhập không hề khó, họ chủ động, tự tin trước những người bạn mới hay môi trường mới thì điều đó không phải là ngẫu nhiên. Sự tự tin ấy đã được gây dựng, vun đắp trong một quá trình dài. Tin mừng là lòng tự tin là thứ chúng ta có thể học tập và gây dựng. Nếu em muốn xoá tan sự e ngại, em bắt đầu từ điểm này nhé.

Một học trò của cô – người đã từng là một cô gái tự ti, rụt rè. Bạn ấy e ngại khi đứng trước người lạ, chưa từng chủ động bắt quen ai, thậm chí bản thân thấy khó khăn nhiều khi diễn tả suy nghĩ, cảm xúc của mình. Gốc rễ của vấn đề không phải là cái gì xa lạ, sự e ngại ấy lại đến từ những hình dung không tốt về bản thân, từ vẻ bề ngoài không như mong muốn và cảm xúc tiêu cực sau những lần mắc lỗi, cùng phản ứng từ những người xung quanh.  Tất cả như một “lời nguyền” kéo bạn ấy lùi lại phía sau, đã ngăn trở bạn ấy hoà nhập với mọi người.

Để hoá giải “lời nguyền” cho một cô gái tự ti, cô không làm gì nhiều em à. Cô chỉ cùng bạn ấy ngồi lại tìm ra những ưu điểm. Mới đầu, bạn ấy thấy bài toán của cô quá khó, bởi lời giải bạn ấy luôn có ngay đáp án là nhược điểm chứ không phải ưu điểm. Nhưng rồi, dần dần, bạn ấy cũng tìm được nhiều điểm mạnh – những nét tuyệt vời mà bức tường vô hình của sự tự ti đã che lấp mất.

Bạn ấy không xinh như ai đó, nhưng sự duyên dáng vẫn có thể làm nên nét đáng yêu. Bạn ấy chưa học giỏi Toán và các môn tự nhiên, nhưng khó có ai yêu thích Văn chương và có khả năng học các môn xã hội tốt như bạn ấy. Dù chưa được mạnh dạn trong giao tiếp, nhưng đó lại là người có tình cảm sâu sắc và chân thành… Cứ như thế, bạn ấy tìm ra biết bao điểm mạnh của mình và dần dần biết nhìn và ghi nhận chúng. Khi bạn ấy nhận ra mình cần công bằng với chính mình, là lúc bạn ấy cho phép những điều tốt đẹp của bản thân đánh bật hàng rào tự ti và gai góc.

Em cũng có thể làm thế phải không? Những điều tốt đẹp trong em cũng đang đòi hỏi sự công bằng cho chúng đấy. Lắng nghe và đáp lời chúng nhé cô gái!

Một bí kíp nữa mà những người tự tin hay làm đó là họ xây dựng hình ảnh bản thân như mong đợi. Họ hình dung về hình mẫu của chính mình và tự hào về điều đó. Họ nói với chính mình những điều tốt đẹp. Họ chọn cho mình những tính từ tích cực để khẳng định bản thân. Họ chắc chắn rằng mình là người tốt bụng, giàu tình cảm. Họ đặt câu hỏi và tìm ra những minh chứng rõ ràng để chính bản thân mình hiểu rằng mình có khả năng trong việc gì, có thể mang đến những điều tuyệt vời nào cho bản thân và cuộc sống…

Và họ, cũng công bằng tới cùng với bản thân mình. Họ học cách chấp nhận những điểm còn chưa mạnh của mình, nhưng nhìn nó như một điều hiển nhiên vì ai cũng có thể có, đồng thời tính chuyện cải thiện hoặc vượt qua. Họ tự thưởng cho bản thân ngay khi mình làm được điều gì tốt đẹp. Đôi khi phần thưởng không phải là cái gì quá to tát, đó có thể chỉ là lời khen ngợi cho chính bản thân: “Uh, mình cũng được đấy chứ ”; “Wow, mình đã làm được điều này rồi”…

Em biết đấy, không ít những bạn cũng đang trong hoàn cảnh giống như em và họ cũng có mong muốn được hòa nhập với mọi người. Em hãy thử đến bắt chuyện và làm quen với các bạn. Khi em chủ động để trò chuyện với những người gặp tình huống tương tự mình, hoặc với những người còn e ngại hơn mình. Em sẽ thấy mình mạnh lên, thấy việc làm quen, hoà nhập với mọi người không quá khó.

Bên cạnh đó, em cũng đừng ngại ngần tiếp cận với những bạn bè khác ở lớp, ở phòng. Con người gần gũi với nhau hơn khi họ biết mình và người khác có những điểm chung. Vì thế em có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách trao đổi về những điều chung mà giới trẻ đang quan tâm, tìm hiểu thêm về sở thích của các bạn. Nếu tìm ra được sở thích chung, cứ mạnh dạn chia sẻ và cùng nhau trải nghiệm sở thích đó nhé.

Chúng ta gắn bó với nhau hơn còn bởi những hoạt động chung. Trong lớp học các em sẽ được thực hành và làm bài tập nhóm. Việc tương tác với nhau trong tiết học sẽ giúp em biết nhiều hơn về các bạn, hãy chịu khó quan sát và trao đổi. Trong lúc giao tiếp với các bạn em giữ một vẻ ngoài dễ gần, thân thiện bằng cách lắng nghe, hướng về phía bạn và cười thật tự nhiên.

Quá trình giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh, hãy áp dụng cách thức em vừa học được, tập nhìn vào những điểm tích cực của người khác để ghi nhận và ngợi khen. Nếu các bạn khen lại mình, em nhớ đừng đáp lại những lời khen ngợi từ người khác bằng cách phủ định nó mà hãy nói lời cám ơn. Khi em công nhận bản thân, em đón nhận và trân trọng lời khen ngợi từ mọi người, em sẽ thấy nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu thể hiện bản thân của mình được củng cố và phát triển. Khi những nhu cầu này được đáp ứng, lòng tự tin của em sẽ được vun đắp thêm.

Nói thật, cô chưa biết về em, chưa biết người cô đang hồi đáp những dòng thư này là ai. Nhưng em biết đấy, lòng tự tin phụ thuộc vào sự khoẻ mạnh cả ở thể chất, tâm lý và xã hội. Thật khó để cảm thấy tốt về bản thân nếu em không hài lòng với vóc dáng của mình, hoặc luôn thấy mình thiếu năng lượng. Vì thế, trong quá trình học ở Fschool, em chịu khó ăn uống đủ bữa, ngủ đủ giấc cả buổi trưa và tối, dành thời gian tập thể dục để cơ thể khoẻ mạnh. Khi cơ thể khoẻ, nhiều năng lượng, em cũng thấy thoải mái, sảng khoái và tự tin hơn nhiều đấy.

Tư thế cũng là một yếu tố quan trọng. Khi đi hay ngồi em hãy giữ cho lưng mình thật thẳng, mở rộng vai, đừng khoanh tay hay ngồi co rúm lại. Khi đó cả cơ thể trông sẽ cao lớn hơn, thanh thoát hơn mà lại khiến người bên cạnh cảm nhận được sự tự tin của em.

Lucille Ball đã nói rằng: “Trước tiên, hãy dành tình yêu cho bản thân mình, mọi thứ rồi cũng sẽ theo quỹ đạo của nó. Bạn thực sự phải yêu chính mình mới có được những thứ bạn muốn trong cuộc đời này”.

Hãy là cô gái biết yêu bản thân, rồi mọi thứ sẽ đến em nhé!

 

Tin cùng chuyên mục