Những cách quan trọng giúp làm gì cũng xong

Ngày đăng: 22/10/2019

Ngày cập nhật: 22/10/2019

Ngày đăng: 22/10/2019

Ngày cập nhật: 22/10/2019

Tác giả: Phạm Hoa

Chúng mình cùng nghe những bí kíp mà Bức thư chiều thứ 6 chia sẻ trong tuần này nhé!

1. Đặt mục tiêu chính xác

Hãy đặt ra những mục tiêu cho bản thân mình nhưng cần ghi nhớ mục tiêu đó cần có thể đạt được và đo lường được. Hãy sử dụng phương pháp SMART khi đặt mục tiêu của mình. Về bản chất, hãy đảm bảo các mục tiêu bạn đặt ra đảm bảo các tiêu chí Specific (Cụ thể, dễ hiểu), Measurable (Đo lường được), Achievable (Khả thi), Relevant (Hướng tới tầm nhìn chung), and Time-bound (Giới hạn thời gian hoàn thành).

2. Ưu tiên việc quan trọng

Phân loại nhiệm vụ dựa trên tầm quan trọng và sự cấp bách. Ví dụ: nhìn vào các nhiệm vụ hàng ngày của bạn và xác định đó là:
• Quan trọng và khẩn cấp: Thực hiện các nhiệm vụ này ngay lập tức.
• Quan trọng nhưng không khẩn cấp: Quyết định khi nào thực hiện các nhiệm vụ này.
• Khẩn cấp nhưng không quan trọng: Ủy thác các nhiệm vụ này nếu có thể.
• Không khẩn cấp và không quan trọng: Đặt chúng sang một bên để làm sau.

3. Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ

Thiết lập giới hạn thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Với bước nhỏ này, chúng mình sẽ có cái nhìn tổng quát với công việc mình đang làm từ đó đưa ra được thời gian bạn cần phân bổ cho mỗi công việc. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề rủi ro trước khi chúng phát sinh và chuẩn bị được cách đó bạn có thể lập kế hoạch đối phó với chúng. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng đúng không nào.


Ví dụ, giả sử bạn cần lên 5 đánh giá kịp thời cho một cuộc thảo luận nhóm. Tuy nhiên, bạn nhận ra mình chỉ có thể hoàn thành bốn trong số đó. Nếu bạn nhận thức rõ về thực tế này trước, bạn có thể dễ dàng trao nhiệm vụ này cho một trong những thành viên khác. Do đó, nếu bạn không chú ý kiểm tra trước các nhiệm vụ, bạn có thể đã không nhận ra vấn đề thời gian của mình cho đến khi chỉ một giờ trước buổi thảo luận. Lúc đó, sẽ khá khó khăn đúng không nào?

4. Dành thời gian nghỉ giữa các nhiệm vụ

Khi làm quá nhiều các đầu việc mà không nghỉ ngơi, bạn sẽ dần mất đi sự tập trung và động lực làm việc. Hãy dành một số thời gian nghỉ giữa các công việc để thư giãn và tái tạo năng lượng. Bạn cũng có thể cân nhắc việc nhắm mắt nghỉ ngơi một lát, đi dạo, nghe nhạc hoặc thiền.

5. Tự tổ chức

Chúng mình hãy lên lịch để thiết lập quá trình quản lý thời gian dài hơi bằng cách viết ra thời hạn cho các nhiệm vụ là một phần của việc hoàn thành dự án tổng thể. Hãy suy nghĩ và sắp xếp công việc phù hợp với từng thời điểm để mang lại hiệu quả. Ví dụ: Sự kiện bạn đứng ra tổ chức diễn ra vào cuối tháng 10. Hãy lên kế hoạch truyền thông cùng thời gian bài post các bài viết theo từng giai đoạn.

6. Loại bỏ các nhiệm vụ/hoạt động không cần thiết

Điều quan trọng là phải loại bỏ các hoạt động hoặc nhiệm vụ dư thừa. Chúng mình cần xác định những gì là quan trọng và xứng đáng để dành thời gian cho nó. Loại bỏ các nhiệm vụ/hoạt động không cần thiết sẽ giúp bạn có nhiều thời gian dành cho những việc thực sự quan trọng.


7. Lên kế hoạch trước

Hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu mỗi ngày với một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn cần làm – những gì cần phải hoàn thành NGÀY HÔM ẤY. Hãy cân nhắc việc biến nó thành thói quen, vào cuối mỗi ngày, nghĩ trước và viết ra danh sách “phải làm” cho ngày làm việc tiếp theo. Bằng cách đó, bạn sẽ có mục tiêu, động lực bước khỏi giường vào sáng hôm sau.

Không có khả năng lập kế hoạch trước và bám sát mục tiêu dẫn đến hiệu quả kém. Đồng thời lãng phí thời gian và dần trở nên mất kiểm soát, uy tin với chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Hãy nắm vững các tips mà Bức thư chiều thứ 6 chia sẻ đến bạn và đừng ngại ngùng chia sẻ với chúng mình tips mà các bạn đã sử dụng nhé! <3

 

 

Tin cùng chuyên mục