Tính chủ động

“Em muốn biết nhiều hơn về tính chủ động ạ”

Click vào đây để xem clip!


Em thân mến,
Có ai thúc giục em gửi câu hỏi đến chuyên mục Bức thư chiều thứ 6 không? Nếu câu trả lời là không, nghĩa là em đã có tính chủ động rồi đó chàng trai!

Em biết không, khi đọc thư em gửi, cô liên tưởng đến một câu chuyện. Câu chuyện ấy kể về việc người cha già muốn trao quyền quản lý trang trại cho người con út, nhưng người con cả có vẻ không đồng tình. Ông liền gặp riêng từng con và yêu cầu:
“Trang trại chúng ta đang cần mua một số bò. Con đến trang trại của Cibi và xem liệu anh ta có con bò nào để bán không nhé?”

Người con cả đi và nhanh chóng quay trở lại báo cáo:
– Thưa cha, Cibi đang có 6 con bò muốn bán.
Còn người con út nói:
– Thưa cha, Cibi có 6 con bò để bán. Mỗi con có giá 2.000 rúp. Nếu chúng ta cân nhắc việc mua nhiều hơn 6 con, Cibi nói anh ta sẵn sàng giảm cho chúng ta 100 rúp mỗi con. Sang tuần, họ sẽ nhập thêm về giống bò đặc biệt, nếu không vội thì chúng ta có thể chờ ạ. Tuy nhiên, nếu mình cần bò gấp thì Cibi có thể giao bò vào ngày mai, thưa cha.

Với hai câu trả lời này, hẳn em đã hiểu lý do người cha chọn con trai út quản lý trang trại và hiểu được một phần về tính chủ động phải không?


Tính chủ động giúp con người hành động nhiều hơn như vậy đấy chàng trai ạ. Người có tính chủ động quan tâm đến các khía cạnh khác nhau của vấn đề, đưa ra ý tưởng và tự làm nhiều thứ hơn, mà không cần chỉ dẫn đến từng chi tiết… Hiểu một cách đơn giản, chủ động là hành động theo dự tính của mỗi người, chứ không phải do người khác áp đặt hay thúc giục.Sự chủ động giúp chúng ta phát triển tốt hơn cả thể chất và tinh thần. Ngược lại, nó cũng đòi hỏi hai yếu tố ấy phải khoẻ mạnh, tươi tắn. Bởi một tinh thần tỉnh táo khó tồn tại trong một cơ thể yếu ớt và ngược lại, khó có cơ thể nào đủ khỏe để chống đỡ một tinh thần uể oải.

Một người chủ động sẽ luôn tiến về phía trước. Mỗi khi gặp trở ngại khó khăn, họ sẽ tìm cách vượt qua. Ngoài ra, tính chủ động còn giúp chúng ta suy nghĩ tốt hơn, sâu sắc hơn để hoàn thiện bản thân.


Những người chủ động thường định hình quá trình phát triển của bản thân để làm chủ cuộc đời. Một trong những công cụ hữu ích của họ là thiết lập mục tiêu thông minh và xây dựng kế hoạch phát triển bản thân. Những công cụ này, các em đã được học, ứng dụng trên thực tế ở kì I, lớp 10. Cho nên, khi đặt câu hỏi này với cô cũng là lúc, em nhìn lại để điều chỉnh, cập nhật mục tiêu và kế hoạch của mình rồi đấy!

Nhưng em nhớ là sự khác biệt lớn nhất giữa người có tính chủ động với người thụ động nằm ở chỗ: bản kế hoạch đặt ra được hành động trong thực tế bằng nỗ lực của bản thân và bản kế hoạch được nằm trên giấy, rồi nhanh chóng rơi vào trong quên lãng.


Theo đó, những bạn chủ động sẽ tranh thủ thời gian trên lớp để hỏi bài và trao đổi với giáo viên, với bạn bè ở những phần mình còn yếu; quản lý, sắp xếp thời gian công việc, sinh hoạt ở ký túc xá hợp lý; chủ động tham gia vào các CLB để cùng bạn bè thực hiện những hoạt động mình yêu thích… Họ duy trì thói quen luyện tập thể thao như tập gym, đá bóng, chạy hay đi bộ… để giúp cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng.

Tính chủ động cũng được thúc đẩy bởi lòng tự tin. Chưa cần xét đến việc chúng ta làm là đúng hay sai, khi một người dám thay đổi, dám hành động cho dù có thách thức thì điều đó đã thể hiện sự chủ động. Những thành tựu chúng ta đạt được, cùng sự ghi nhận công bằng và phần thưởng xứng đáng tự dành cho bản thân cũng sẽ là tiền đề giúp chúng ta thấy tự tin hơn mỗi ngày. Chúng là sức mạnh, là động lực để mỗi người tiếp tục khám phá và thực hiện được nhiều điều khác còn đang ấp ủ.


Cuối cùng, mong em nhớ rằng tính chủ động hoàn toàn có thể xây dựng. Nhưng chúng cần được rèn luyện qua thời gian, cần mỗi người ý thức việc mình muốn làm gì và trở thành ai. Doanh nhân người Mỹ, Mary Kay Ash đã từng nói “Có 3 loại người trên thế giới này: Những người làm mọi thứ xảy ra, những người xem mọi thứ xảy ra và những người tự hỏi đã xảy ra chuyện gì”. Vậy nên, em hãy đưa ra lựa chọn cho mình nhé!

Chúc em có được sự lựa chọn phù hợp với mình và có thật nhiều niềm vui trong năm 2020!

 

Ngày đăng: 14/01/2020

Ngày cập nhật: 20/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh