3 Sai lầm bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là độ tuổi vô cùng nhạy cảm với cả các con lẫn bố mẹ. Đây là độ tuổi mà tâm sinh lý của con sẽ diễn biến rất phức tạp, cũng là độ tuổi mà bố mẹ dễ áp dụng những cách dạy con sai lầm. Việc trang bị kiến thức đầy đủ sẽ giúp bố mẹ cùng còn vượt qua được giai đoạn này ít khủng hoảng hơn. Hãy cùng khám phá 3 sai lầm bố mẹ nên tránh khi nuôi dạy con tuổi dậy thì nhé!

thpt-fpt-3-sai-lam-nuoi-day-con-tuoi-day-thi

Luôn nghĩ về tình huống xấu

Nhiều bậc phụ huynh luôn lo lắng về tuổi dậy thì, một phần vì nhìn bên ngoài xã hội có quá nhiều tấm gương xấu, một phần vì các bà mẹ thường truyền tai nhau về việc họ bất lực như thế nào trong việc dạy con ở độ tuổi này. Dần dần bố mẹ đều tin rằng, con cái ở tuổi dậy thì như con ngựa mất cương và mình thì không thể làm gì để con tốt được nên hãy để nó diễn ra tự nhiên. Vì suy nghĩ này mà nhiều bố mẹ đều có ám ảnh rằng, con thường sẽ hư khi bước vào tuổi dậy thì.

Nhưng bố mẹ biết không? Những sự kì vọng tiêu cực có thể biến thành sự thật nếu bố mẹ liên tục ám ảnh con và chính bản thân mình về điều đó.

thpt-fpt-3-sai-lam-nuoi-day-con-tuoi-day-thi-2

Ở độ tuổi này, con sẽ có những sở thích và tính cách mà bố mẹ không thể hiểu được. Chúng không còn là những đứa trẻ đáng yêu luôn quấn lấy chúng ta vào những năm đầu đời nữa. Điều này có thể làm bố mẹ bị shock và khiến mối quan hệ với con ngày càng trở nên xa rời. Hãy quan tâm con nhiều hơn, tập trung vào sở thích của con dù đôi khi bố mẹ không thể hiểu được những điều ấy. Nhưng có thể bố mẹ sẽ có được những kiến thức mới, mở cánh cửa vào một thế giới mới và kết nối với đứa con yêu quý của mình thông qua những sở thích đó.

Kỷ luật quá nhiều hoặc quá ít

Thường sẽ có 2 kiểu dạy con tuổi dậy thì mà các bố mẹ hay áp dụng: một là cấm đoán con làm điều gì đó tuyệt đối, hai là tránh va chạm, xung đột với con vì sợ con sẽ rời xa mình. Nhưng giải pháp đúng nhất là cân bằng cả hai, không nên cấm đoán, cũng không nên nhượng bộ con.

Nếu bố mẹ nuôi con theo phong cách độc tài, muốn con vâng lời mình 100% thì có thể con sẽ theo nề nếp nhưng cái giá phải trả là gì? Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường cứng nhắc sẽ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng lãnh đạo vì lúc nào bố mẹ cũng là người đưa ra quyết định. 

thpt-fpt-3-sai-lam-nuoi-day-con-tuoi-day-thi-3

Thế nhưng nếu như bố mẹ cho con tự do thoải mái quá mức cũng không phải là cách. Tuổi dậy thì cần phải có những quy tắc rõ ràng để trẻ lớn lên không bị lệch so với xã hội. Làm cha mẹ, chúng ta phải đặt ra các giá trị cốt lõi của gia đình mình và truyền đạt cho con thông qua lời nói và hành động. Hãy giúp con phát triển các kỹ năng cần thiết để tự quản lý bản thân theo những cách phù hợp. Hãy nhớ rằng, tầm ảnh hưởng của bố mẹ đối với con cái thường sâu sắc hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Ngay cả khi con không thể hiện ra thì bố mẹ cũng nên cho con biết bố mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho con để con có thể yên tâm khám phá thế giới bên ngoài.

Né tránh dạy con về giới tính

Theo văn hóa Á Đông, giới tính và tình dục là những điều tế nhị nên thường bố mẹ sẽ tránh nhắc tới việc này vì lo mình sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”. Tuy nhiên, dù bố mẹ có vẽ hay không thì hươu vẫn sẽ biết chạy, quan trọng là chúng ta hướng cho hươu chạy đường nào.

thpt-fpt-3-sai-lam-nuoi-day-con-tuoi-day-thi-4

 Phát triển về giới tính là điều tự nhiên mà bất kì đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua. Bố mẹ nên cung cấp cho con những thông tin đúng đắn, những cách bảo vệ bản thân an toàn nếu quan hệ tình dục. Mẹ có thể giáo dục cho con gái và bố có thể giáo dục cho con trai để có được sự đồng cảm nhiều hơn.

Dạy con tuổi dậy thì là một hành trình nhiều khó khăn nhưng cũng đầy thú vị. Đây là lúc mà bố mẹ có thể chứng kiến sự thay đổi, sự trưởng thành của con nhiều nhất trong những năm đầu đời. Hi vọng chia sẻ về những sai lầm bố mẹ cần tránh khi giáo dục con ở tuổi dậy thì sẽ là hành trang bổ ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình rèn người.

 

Ngày đăng: 05/05/2022

Ngày cập nhật: 05/05/2022

Tác giả: Lê Trang

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh