Hành trang quan trọng phụ huynh cần chuẩn bị cho con khi lên lớp 10

Ngày đăng: 11/04/2023

Ngày cập nhật: 12/04/2023

Ngày đăng: 11/04/2023

Ngày cập nhật: 12/04/2023

Tác giả: Lê Trang

Chuyển cấp vào 10 là một trong những giai đoạn đặc biệt quan trọng của con trẻ, đây là thời điểm con có những sự thay đổi lớn về mặt môi trường học, chương trình học hay những biến chuyển trong tâm sinh lý. Bởi vậy, ba mẹ cần phải thực sự thấu hiểu con, cũng như trang bị những hành trang quan trọng để đồng hành cùng con, giúp con tận hưởng quãng thời gian đặc biệt này một cách hiệu quả, an toàn và ý nghĩa nhất.

thpt-fpt-hanh-trang-vao-lop-10-2

Rèn cho con thói quen tự học

Lên lớp 10, tinh thần tự học của các con sẽ ngày càng được yêu cầu cao hơn, đặc biệt là trong môi trường nội trú, khi tinh thần tự học của con lại càng được đề cao và quan trọng, bởi lẽ lúc này con sẽ không có cha mẹ kè kè mỗi ngày, nhắc nhở học tập, mà hoàn toàn phải dựa vào tinh thần và nghị lực của con. Để làm được điều đó, ngay từ ban đầu cha mẹ nên cùng con rèn giũa kỹ năng này bằng cách để con khám phá, tìm tòi các kiến thức mới trong chương trình học lớp 10, tự học, tự đặt câu hỏi và cùng cha mẹ giải đáp. Ngoài ra, cha mẹ có thể để trẻ giao lưu, học hỏi giờ tự học cùng các anh chị lớp trên, để trẻ được trải nghiệm quá trình học tập của anh chị, từ đó rút ra cho bản thân phương pháp tự học phù hợp và tối ưu nhất. Có thế, trẻ mới dễ dàng làm quen với phương pháp tự học, từ đó dễ dàng bắt nhịp và có quá trình học tập hiệu quả tại trường.  

Giúp con ôn tập lại các kiến thức cơ bản đã học tại bậc học THCS

Chương trình học của các con trong 12 năm như một sợi dây xuyên suốt, chặng này nối tiếp chặng kia, và kiến thức mà các con được học trong những năm THCS, đặc biệt là lớp 9 sẽ được tiếp nối và mở rộng khi con lên lớp 10. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc và bắt nhịp dễ dàng hơn trước khi bước vào năm học mới. Trong thời gian con vừa kết thúc kỳ thi vào 10, đồng ý là bậc phụ huynh sẽ muốn con được nghỉ ngơi, xả hơi sau những tháng ngày cày cuốc, nhưng nên ở mức độ vừa phải và dành khoảng thời gian cuối của kỳ nghỉ hè để ôn tập lại kiến thức cũ một cách hiệu quả. 

thpt-fpt-hanh-trang-vao-lop-10

Chuẩn bị tâm lý cho con

Khi lên cấp học mới, con sẽ tiếp xúc với nhiều điều mới như: trường học mới, thầy cô mới, bạn bè mới, câu lạc bộ mới… Với bạn bè mới, con nên chuẩn bị tâm lý bắt chuyện, làm quen với các bạn, tạo ra những cuộc đối thoại hài hước, thú vị để xua đi những căng thẳng của ngày đầu tựu trường. Ba mẹ cần khích lệ, động viên con tự tin, không lo lắng khi tiếp cận khối lượng kiến thức mới và năng động tham gia các hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ để mạnh dạn và hoạt bát hơn.

Tìm hiểu về chương trình học tại trường

Mỗi một ngôi trường học, các em học sinh đều được trang bị những chương trình đặc thù khác nhau, trường công lập hay trường tư thục cũng có sự khác biệt rất lớn. Khi các bậc phụ huynh có sự lựa chọn cho con cái của mình về ngôi trường học tập năm cấp 3, phụ huynh cũng nên cùng con tìm hiểu về chương trình học tập, về những thế mạnh của trường, từ đó cùng con xây dựng một lộ trình học tập hợp lý, giúp con phát huy những thế mạnh của bản thân, cũng như làm chủ các môn học tại trường ngay từ ban đầu.

Tìm hiểu kỹ về trường THPT mong muốn học

Đây là một việc vô cùng quan trọng, bởi lẽ, môi trường học tập cấp 3 là một môi trường hoàn toàn mới lạ, khác biệt, con sẽ cần 1 khoảng thời gian để làm quen, hòa nhập với không gian, bạn bè và thầy cô. Ba mẹ nên dẫn con đến thăm quan trường trực tiếp, để giúp con tìm hiểu và được tận mắt trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, học tập của các bạn học sinh tại trường, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn khi bước chân vào lớp 10.

thpt-fpt-hanh-trang-vao-lop-10-3

Để ba mẹ có thêm định hướng, lựa chọn trường cho con, Trường THPT FPT thường xuyên tổ chức các buổi tham quan, hội thảo tuyển sinh với sự chia sẻ từ đại diện của Nhà trường nhằm mang đến những thông tin chính thống về chương trình học, thế mạnh đào tạo, quy chế tuyển sinh, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai… Chọn trường THPT cho con là một dấu mốc vô cùng quan trọng, ba mẹ hãy thật sự lưu tâm và chuẩn bị sẵn sàng hành trang cần thiết nhé!

 

Tin cùng chuyên mục