5 điều ba mẹ cần chú ý khi nuôi dạy con trai tuổi dậy thì

Ngày đăng: 21/12/2023

Ngày cập nhật: 21/12/2023

Ngày đăng: 21/12/2023

Ngày cập nhật: 21/12/2023

Tác giả: Lê Trang

Cách dạy con trai tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho con trong tương lai. Đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của các bé trai sẽ có sự thay đổi. Chính vì vậy, đây sẽ là 5 điều ba mẹ cần chú ý khi nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì.

Dạy con có tinh thần trách nhiệm

Một chàng trai tốt cần rèn luyện tính trách nhiệm cho bản thân, công việc và cả với những người xung quanh. Để dạy con về tính trách nhiệm, các bậc cha mẹ có thể nhắc nhở con một số việc như giữ gìn vệ sinh các nhân, có trách nhiệm với góc bàn học, căn phòng riêng và cả ngôi nhà, giúp đỡ mẹ làm việc nhà,… 

Cha mẹ nên để con tự làm và tuyệt đối không làm thay con, để con tự hoàn thành các công việc được giao một cách chỉnh chu nhất. Sau khi con đã hoàn thành, hãy khen thưởng một cách hợp lý để khích lệ tinh thần của con.

Dạy con cách đối xử và nói chuyện lịch sự với phụ nữ 

Nhiều bố mẹ tìm cách dạy con trai tuổi dậy thì nhưng lại quên mất phải dạy con cần đối xử nhẹ nhàng, lịch sự với tất cả phụ nữ. Đó gọi là Ga lăng.

Đây là một khái niệm có từ xưa cũ, nhưng không phải ai cũng làm được, kể cả những người đàn ông trưởng thành. Ga lăng có nghĩa là, “thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đặc biệt đối với phụ nữ.” Một người đàn ông lịch thiệp luôn đối xử với phụ nữ lớn tuổi tôn trọng như mẹ ruột của mình, đối xử với các bé gái dịu dàng như con gái của mình, và đối xử với những cô nàng chân thành như em gái của mình. Một cậu bé tuổi teen có cách cư xử lịch thiệp sẽ chắc chắn sẽ luôn nổi bật trong số bạn bè cùng trang lứa. 

Bạn có thể dạy con cách cư xử lịch thiệp, đầu tiên là với mẹ mình, bằng những hành động nhỏ như sau: luôn mở cửa cho mẹ, đi trước khi xuống cầu thang, đi sau khi lên cầu thang, luôn đi hướng ngoài cùng xe chạy khi băng qua đường, kéo ghế khi vào quán ăn…v.v. Có thể rất nhiều người cảm thấy kì lạ khi đây là những hành động mà các bạn nam dành cho các bạn nữ. Nhưng hãy dạy cho con hiểu rằng, tất cả những người phụ nữ đều xứng đáng được đối xử tử tế, trước nhất là mẹ ruột.

Nếu như con có dấu hiệu nói chuyện cộc cằn, cáu gắt với mẹ. Hãy tìm một thời điểm thích hợp để giải thích cho con hiểu là không nên nói chuyện với bất kì người phụ nữ nào như vậy vì đó là không lịch sự. Và chắc chắn cậu con trai đang tuổi dậy thì của bạn sẽ không muốn mình trở thành một người đàn ông ứng xử kém.

Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Một trong những cách dạy con quan trọng cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người. Hãy dạy con trai tuổi dậy thì cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cách dạy con trai tuổi dậy thì chính là dạy con nói lời cảm ơn và dũng cảm nói lời xin lỗi. Và để con làm được điều đó, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người. 

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện, những công việc có ích cho xã hội. Khi làm những công việc này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh tế.

Kỷ luật khi con vi phạm các quy tắc đã đặt ra

Cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như: không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bạn bè xấu… Bên cạnh đó, hãy giảng dạy cho con những tác hại của các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy. 

Các bé trai trong giai đoạn dậy thì thường thích đua đòi theo bạn bè, nên trẻ dễ bị bạn bè lôi kéo. Chính vì vậy, cha mẹ hãy nhấn mạnh rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung vào các mục tiêu trong cuộc sống, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bạn bè xấu, để không làm hỏng cuộc đời của mình.

Vị tha hơn với con

Chắc chắn rằng, sẽ có đôi lần con mắc những sai lầm, vi phạm những quy định mà cha mẹ đã đặt ra, vì tâm lý tuổi dậy thì sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ bản thân rằng đã trưởng thành. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng phân tích những đúng sai đây chính là những điều con cái muốn bố mẹ hiểu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải vị tha, cho con cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con nể phục và tôn trọng cha mẹ hơn. Từ đó, con sẽ luôn cân nhắc và tìm lời khuyên từ cha mẹ trong mọi tình huống.

 

Tin cùng chuyên mục