Top 5 lợi ích khi con học tập tại môi trường nội trú

Trường nội trú là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình hiện nay với mong muốn mang lại cho các em môi trường học tập tốt, tự lập và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn không ít phụ huynh băn khoăn về lợi ích của trường nội trú. Hãy cùng điểm lại top 5 lợi ích khi con học tập tại môi trường nội trú nhé!

FPTSchool-0058

Rèn tính tự lập cho con

Trường học nội trú – nơi rèn luyện hiệu quả cho tinh thần và thái độ tự lập của con trẻ. Không có gì khó khăn hơn việc rời xa tổ ấm, nơi có ba mẹ vẫn hằng ở bên bao bọc, chở che và giúp đỡ, nhắc nhở các con từng li từng tí. Khi không còn sự che chở ấy nữa, các con sẽ phải học cách chấp nhận và thích nghi với những khác biệt trong cách ăn uống, sinh hoạt, học tập… Phải tự mình sắp xếp thời gian biểu để hoàn thành mọi công việc, bài tập của cá nhân và tham gia vào hoạt động tập thể một cách cân bằng là điều mà các con sẽ được học tập, rèn giũa và cải thiện. Đó cũng là cách giúp các con nhận thức sâu sắc hơn về những gì xảy ra xung quanh, trở nên trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Việc sớm làm quen với cuộc sống, môi trường học thuật và suy nghĩ nghiêm túc về con đường học vấn là nền tảng tốt cho hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức của chính các con. 

Môi trường học tập giàu trải nghiệm

Trường học nội trú – một môi trường học tập và sinh hoạt đầy thử thách, thú vị. Các trường nội trú thường được thiết kế để tối đa hóa trải nghiệm cho học sinh và giúp các con khám phá năng lực, sở thích của bản thân nhằm chuẩn bị tốt nhất cho bậc học cao hơn. Tại THPT FPT, nhà trường cung cấp một môi trường học tập giàu trải nghiệm với các hoạt động sinh hoạt, ngoại khoá mới lạ cho học sinh, giúp các con được phát triển bản thân và trau dồi kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, việc học chung, sống chung với những người bạn mới đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau cũng mang đến cho con nhiều trải nghiệm đáng nhớ, biết cách hoà nhập và thích nghi.

FPTSchool-0059

Luôn có thầy cô, bạn bè bên cạnh

Tại trường học nội trú, học sinh học tập, sinh hoạt trong một môi trường cởi mở, luôn sẵn sàng những sự giúp đỡ. Ngoài gia đình, bên cạnh các con luôn có giáo viên chủ nhiệm, giáo viên quản nhiệm và bạn bè hỗ trợ, tháo gỡ nhưng vấn đề trong cuộc sống. Tại đây, mỗi khi các con cần sự trợ giúp, các con học cách chủ động lên tiếng và ngược lại, khi các con biết bạn bè xung quanh mình cần sự trợ giúp, chính con cũng có thể trở thành người hỗ trợ, giúp đỡ lại bạn bè của mình. Môi trường học nội trú giống như một ngôi nhà thứ 2 của các con, nơi có những anh chị em của mình và những vị thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ các con hết mình và nhiệt tình nhất có thể. 

Tiền đề cho những năm tháng Đại học ý nghĩa

Môi trường nội trú tạo ra rất nhiều điều kiện, cơ hội để các con được trải nghiệm học tập rèn luyện tự lập và độc lập, để sau này khi con lên Đại học, con cũng dễ dàng làm quen với những môi trường đó. Nghiên cứu của Nhóm Nghệ thuật và Khoa học thuộc Hiệp hội các trường nội trú (TABS) cho thấy có 78% học sinh tốt nghiệp trường nội trú cảm thấy tự tin, được chuẩn bị tốt về khía cạnh cuộc sống như sự độc lập, quan hệ xã hội và cách quản lý thời gian. Trong khi đó, chỉ 36% học sinh tốt nghiệp trường bán trú và 23% học sinh các trường công lập có câu trả lời tương tự. Ngoài ra, nhờ sự gần gũi, chỉ dẫn tận tình của giáo viên và các chương trình trải nghiệm trong trường, học sinh trường nội trú thường sớm có ý thức về việc tìm kiếm chương trình học phù hợp và trường đại học mơ ước của mình. Từ đó, các bạn chủ động tìm hiểu và nắm rõ quy trình nộp đơn vào đại học và có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp gia tăng cơ hội vào ngôi trường mong muốn. Đặc biệt, tại THPT FPT, khả năng tiếng Anh của các con còn được nhà trường vô cùng chú trọng và trau dồi, bởi vậy, tỷ lệ các bạn học sinh lớp 12 của trường có bằng IELTS từ sớm chiếm một số lượng lớn, điều này giúp mở ra cho các bạn cánh cổng Đại học một cách dễ dàng hơn trong thời đại nhiều trường Đại học có hình thức xét tuyển rộng mở với thí sinh có bằng IELTS.

FPTSchool-0061

Quản lý học sinh trong môi trường kỷ luật

Với môi trường nội trú, con sẽ luôn được theo sát bởi các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên quản nhiệm với các quy định nghiêm ngặt về giờ giấc sinh hoạt, sử dụng công nghệ… Khi có bất kỳ vấn đề gì, các thầy cô giáo sẽ trực tiếp liên hệ với gia đình để thông tin. Ba mẹ không còn phải tốn quá nhiều thời gian sát sao với con nhưng vẫn đảm bảo nắm rõ mọi tình hình, thông tin của con, mà thậm chí còn kĩ càng, hiệu quả hơn phương pháp thông thường rất nhiều. Bởi vậy mới thấy, môi trường nội trú là một phương pháp hiệu quả giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian mà vẫn tối ưu hóa được việc dạy dỗ con trẻ của mình.

Với những lợi ích đó, ta thấy được rằng môi trường học nội trú quả thật là một sự lựa chọn thông minh và hiệu quả. Tuy nhiên nó cũng không phải là môi trường phù hợp nhất với tất cả mọi gia đình, phụ huynh nên có những sự cân nhắc kỹ càng để lựa chọn hình thức học tập hiệu quả nhất cho con em của mình. 

 

Ngày đăng: 12/04/2023

Ngày cập nhật: 12/04/2023

Tác giả: Lê Trang

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh