4 hành trang quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị khi con chuyển cấp

Ngày đăng: 07/03/2022

Ngày cập nhật: 07/03/2022

Ngày đăng: 07/03/2022

Ngày cập nhật: 07/03/2022

Tác giả: Lê Trang

Chuyển cấp là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các con. Trước những thay đổi về môi trường học, chương trình học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, 4 hành trang quan trọng này sẽ giúp con tự tin chuyển cấp, cha mẹ vững lòng. 

Chuẩn bị tâm lý tốt cho con

Chuyển cấp là dấu mốc quan trọng trong hành trình học tập của con, vì vậy không ít bạn cảm thấy lo lắng, áp lực. Để con không bị “ngợp” trong hành trình mới, cha mẹ có thể giúp con giải toả tâm lý bằng cách cùng con tìm hiểu về sự thay đổi, những điều mới lạ của cấp học mới. 

Sự chủ động tìm hiểu sẽ giúp con có tâm thế vững vàng và tự tin hơn, từ đó con được chuẩn bị về mặt tâm lý để trang bị cho mình một phương pháp học tập phù hợp.

Rèn cho con thói quen tự lập

Ngay từ khi con bước vào cấp 3 là độ tuổi thích hợp để cha mẹ hình thành và rèn luyện cho con thói quen tự lập, tự giác. Con cần tự giác với việc học của mình đồng thời tự lập trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Cha mẹ có thể nói chuyện với con, cho con biết rằng bản thân con đã lớn, không nên phụ thuộc vào bố mẹ như trước đây nữa.

Khi rèn cho con tính tự giác, điều quan trọng là cha mẹ cùng thống nhất phương pháp dạy con và thực sự kiên trì. Việc quát nạt, ép con học hay ép con làm việc nhà sẽ gây tác dụng ngược với con. Khéo léo trong phương pháp dạy dỗ để con từ từ hình thành những thói quen tốt là cách để con vui vẻ thực hiện, cha mẹ sẽ không thấy phiền lòng.  

Đồng hành cùng con tuổi mới lớn

Con bước vào chuyển cấp cũng chính là bước vào lứa tuổi dậy thì với nhiều thay đổi vê tâm sinh lý. Nhìn chung, giai đoạn này các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên khó giao tiếp hơn rất nhiều. Đồng hành cùng con, lắng nghe và chia sẻ với con không chỉ trong học tập mà cả những mối quan hệ xung quanh con sẽ giúp cha mẹ trở thành điểm dựa tin tưởng nhất của con. Từ đó, việc thấu hiểu hay định hướng con cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè cùng trang lứa là điều không nên đối với độ tuổi nhạy cảm này. Thay vào đó tạo cơ hội để con chia sẻ những kỉ niệm ở cấp học cũ, đồng thời lên danh sách các mục tiêu trong cấp học mới sẽ giúp con hào hứng và an tâm hơn khi chuyển lên cấp III.

Cùng con lựa chọn và trải nghiệm môi trường học tập mới

Chọn trường khi chuyển cấp cũng là nỗi lo của rất nhiều cha mẹ và các bạn bởi đây sẽ là nơi mà con học tập, gắn bó trong nhiều năm. Cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu, lựa chọn các môi trường học tập phù hợp với năng lực của con. Có cha mẹ đồng hành, định hướng chắc hẳn lựa chọn sẽ gia tăng cơ hội thành công hơn cho con trong tương lai. Sau khi chọn được trường phù hợp, cha mẹ cùng con tham quan, trải nghiệm môi trường học tập mới sẽ giúp con tự tin và càng yêu thích việc đến trường hơn. 

Tại trường THPT FPT Hà Nội, cha mẹ và các bạn có thể tham quan trải nghiệm thực tế môi trường học tập cũng như cơ sở vật chất của trường khi có lịch đăng ký. Bên cạnh đó, trường THPT FPT Hà Nội thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo về môi trường học, tuyển sinh… trên nền tảng online cũng như offline để cha mẹ cùng con tham gia như: Tuổi 15 con cần gì?, Hội thảo “Hiểu đúng, quyết định đúng”… Những trải nghiệm này sẽ là trang bị cần thiết dành cho cha mẹ và con khi bước vào giai đoạn chuyển cấp.

 

Tin cùng chuyên mục