5 Bí mật phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10 nên biết

Phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10 đồng nghĩa với việc có thêm vô số những lo lắng. Các vấn đề liên quan tới sức khỏe, tâm lý hay chọn trường THPT của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Để giải quyết những nỗi lo khi có con chuẩn bị vào lớp 10, cha mẹ hãy tìm hiểu 5 bí mật này nhé!
 
thpt-fpt-5-bi-mat-phu-huynh-co-con-chuan-bi-vao-lop-10-can-biet
 
Điều đầu tiên, cũng là điều cơ bản, quan trọng nhất đó là tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với con. Mỗi đứa trẻ sẽ có một năng lực và khả năng tư duy khác nhau. Vì vậy, các phương pháp học tập cũng sẽ khác nhau. Có thể cùng một phương pháp sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau tùy theo đối tượng. Có một cách để trẻ tìm ra phương pháp thích hợp nhất cho mình đó là thử. Hãy mạnh dạn thử qua nhiều phương pháp học tập khác nhau và tìm ra điều phù hợp nhất với mình.
 
Việc học thêm sẽ giúp con được nhận sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô giáo. Bên cạnh đó, áp lực bài vở từ lớp học và các bạn xung quanh sẽ khiến con có ý thức trong việc học tập hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế về mặt thời gian. Quỹ thời gian của con sẽ bị giảm xuống, áp lực tăng lên. Hầu hết khoảng thời gian trong ngày con đều dành cho việc ở lớp học. Kéo dài phương pháp này sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe cũng như tinh thần. Con dễ mệt mỏi và rơi vào trạng thái áp lực tâm lý. Bài tập ở trường và bài ở trung tâm khiến trẻ không có thời gian cho những hoạt động ngoại khóa.
 
Vậy, cha mẹ cần phải cân đối giữa việc cho con học thêm và tự học để củng cố kiến thức nhưng không khiến cho con cảm thấy quá nặng nề hay áp lực và vẫn có thời gian riêng để rèn luyện bản thân.
 

2. Học sinh dễ mất tinh thần học tập sau quãng thời gian quen học online

Sau mấy tháng ở nhà, thời gian giải trí nhiều khiến con dễ quên đi những thói quen học tập, thậm chí, trẻ có thể quên đi những kiến thức đã học, gây khó khăn cho việc bắt đầu một cấp học mới. Để tránh xảy ra trường hợp này, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10 cần sát sao hơn với lịch hoạt động và học tập của con để trẻ bắt nhịp nhanh hơn với các bài giảng mới khi bắt đầu vào lớp 10.

3. Giúp con chọn trường cấp ba, định hướng tương lai

thpt-fpt-5-bi-mat-phu-huynh-co-con-chuan-bi-vao-lop-10-can-biet-2

Thực tế đáng báo động rằng hiện nay có rất nhiều trẻ không tìm được hướng đi của mình. Phụ huynh cũng cho rằng lựa chọn ngành học là công việc của năm lớp 12. Đó là những suy nghĩ sai lầm. Định hướng chuyên ngành là việc nên được làm càng sớm càng tốt và nó phải được củng cố thật chắc chắn ở năm lớp 10. Đây là khi trẻ có ý thức trách nhiệm với chính bản thân ở hiện tại và tương lai. Vì thế, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10 có thể dành thời gian để nói chuyện với con, tìm hiểu về sở thích cũng như ước mơ của con. Việc chọn trường cấp ba cho con theo học chính là dấu mốc quan trọng đặt nền móng cho sự phát triển sau này của con.
 
Trường THPT FPT Hà Nội chú trọng vào phát triển toàn diện, các hoạt động trải nghiệm, giúp con củng cố kỹ năng mềm, tự lập và sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu là một trong những lựa chọn hàng đầu phụ huynh có thể cân nhắc khi chọn trường cấp ba cho con. Những giá trị trường nội trú THPT FPT Hà Nội mang lại sẽ là nền móng vững chắc giúp con bay cao, bay xa hơn trong tương lai.
 
Trong nhiều trường hợp, những khao khát của con không đúng với nguyện vọng của ba mẹ hay truyền thống gia đình. Thông thường, con sẽ nhận được những phản ứng trái chiều, gay gắt. Điều này sẽ chỉ khiến con áp lực và không muốn mở lòng. Hãy nói cho con về những ưu, khuyết điểm trong định hướng mà con lựa chọn. Nếu con có đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành nghề. Ba mẹ nên cho con cơ hội để thể hiện và sống đúng với khát vọng của con. Chỉ khi làm điều mình yêu, con mới thực sự hạnh phúc.
 

4. Luôn đồng hành cùng con trong học tập và cuộc sống

Việc chuyển cấp lên THPT là một trong những dấu mốc quan trọng của con. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá đặt nặng áp lực mà hãy để con được làm những điều mình thích trong khuôn khổ. Theo chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10: đây là khoảng thời gian trẻ tách dần ra khỏi cha mẹ, thêm vào đó, gánh nặng học tập và kỳ vọng của cha mẹ dễ khiến con cảm thấy thất vọng, chán nản. Con dễ sa đà vào những thói hư tật xấu, tính cách được hình thành theo hướng tiêu cực.
 
Vì vậy, để tránh trường hợp đó xảy ra, cha mẹ nên đồng hành cùng con trong học tập. Việc này góp phần như sự san sẻ một phần áp lực cho con. Giúp con có thêm động lực để cố gắng. Đồng hành cùng con cũng là một cách để cha mẹ quan sát và giúp con có những định hướng tốt hơn trong tương lai, không để con cũng như tình cảm gia đình có quá nhiều xa cách.
 

5. Tin tưởng vào quyết định của con

thpt-fpt-5-bi-mat-phu-huynh-co-con-chuan-bi-vao-lop-10-can-biet-4

Ở độ tuổi này, con khát khao được khẳng định bản thân và thể hiện mình, cha mẹ hãy để con có khoảng trời riêng tự do khám phá, hoàn thiện mình và tự quyết định, tự chịu trách nhiệm cho những quyết định đó dưới sự giám sát và đồng hành của cha mẹ.
 
Cha mẹ hãy trở thành người bạn của con, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, tôn trọng suy nghĩ của con và lựa chọn tin tưởng. Khi cha mẹ tin tưởng, con càng dễ mở lòng và không che giấu điều gì.
 
Trên đây là 5 bí mật bật mí cho phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10. Chúc cha mẹ thành công trong việc giáo dục, đồng hành cùng con cái! Phụ huynh hãy để lại bình luận về những suy nghĩ, thắc mắc về việc chọn trường cấp ba cho con để được giải đáp cụ thể hơn nhé!
 
 

 

Ngày đăng: 09/12/2021

Ngày cập nhật: 09/12/2021

Tác giả: Lê Trang

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh