8 nguyên tắc ứng xử bố mẹ nên biết khi con đến tuổi dậy thì

Tiến sĩ Charles Mackenzie đưa ra 8 nguyên tắc ứng xử dành cho phụ huynh và giáo viên để đồng hành cùng con trong giai đoạn nhạy cảm.

Theo Tiến sĩ Charles Mackenzie – Hiệu trưởng Trường PTLC Quốc tế Gateway, bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi lớn về tâm sinh lý. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm và quan trọng trong việc định hình nhân cách, lối sống. Nếu bố mẹ không có sự thấu hiểu và phương pháp dạy đúng, con sẽ dễ phát triển lệch hướng, thậm chí hư hỏng.

Cũng theo Tiến sĩ Charles Mackenzie, tuổi dậy thì được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn sớm (11 – 14 tuổi), giai đoạn giữa (15 – 17 tuổi), giai đoạn cuối (18 – 21 tuổi).

Theo Tiến sĩ Charles Mackenzie – Hiệu trưởng Trường PTLC Quốc tế Gateway, bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi lớn về tâm sinh lý.

Trong những giai đoạn này, trẻ sẽ có nhiều thay đổi về trí tuệ như bắt đầu có quan điểm cụ thể về cuộc sống, quan tâm tới đúng sai; sự phát triển cảm xúc như giữ khoảng cách với bố mẹ, ngủ nhiều, bừa bộn, để ý tới ngoại hình và bắt đầu biết yêu. Trẻ cũng dần có khả năng đặt ra các câu hỏi sâu sắc như mục đích sống là gì, có thể giúp ích gì cho thế giới, tôi có thể tin tưởng vào bố mẹ của mình…

Với gần 30 năm kinh nghiệm giảng dạy, vừa quản lý vừa làm bạn với những thế hệ học sinh ở nhiều lứa tuổi tại các quốc gia trên thế giới, Tiến sĩ Charles Mackenzie đã đưa ra 8 nguyên tắc ứng xử dành cho phụ huynh và giáo viên để đồng hành cùng con trong giai đoạn nhạy cảm này.

– Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động hội nhóm, cộng đồng;

– Tôn trọng không gian riêng của trẻ;

– Đứng trước những vấn đề trẻ gặp phải, tốt nhất hãy đưa ra các câu trả lời mang cảm xúc thay vì lý trí;

– Khuyến khích con tham gia các hoạt động vui nhộn;

– Khuyến khích sự sáng tạo của con;

– Không bao giờ được khiến con thất vọng về bản thân. Hãy tập trung vào những tiềm năng của con;

– Hãy thực tế khi đặt kỳ vọng vào con;

– Bố mẹ, thầy cô phải là tấm gương cho con, đặc biệt không được tranh cãi trước mặt con.

Hội thảo “Cuộc chiến tuổi dậy thì” thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh.

Nhằm chia sẻ các thông tin hữu ích về tâm lý lứa tuổi, cách ứng xử đúng với những thay đổi tuổi dậy thì, gỡ nút  thách thức dạy con mà nhiều phụ huynh đang gặp phải, ngày 12/5 vừa qua, trường PTLC Quốc tế Gateway cũng đã tổ chức buổi hội thảo “Cuộc chiến tuổi dậy thì”.

Buổi hội thảo do PGS.TS tâm lý Nguyễn Thị Phương Hoa – Nguyên giảng viên Tâm lý Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, tác giả cuốn sách Cuộc chiến tuổi dậy thì và Tiến sĩ Tâm lý giáo dục – Thầy Charles Mackenzie – Hiệu trưởng Trường PTLC Quốc tế Gateway làm diễn giả.

PGS.TS tâm lý Nguyễn Thị Phương Hoa – Nguyên giảng viên Tâm lý Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, tác giả cuốn sách Cuộc chiến tuổi dậy thì.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa đã chia sẻ các kiến thức thực tế nhằm giúp phụ huynh hiểu hơn về thay đổi tâm sinh lý của tuổi dậy. Những thay đổi liên quan đến chuyện học, tình yêu, các mối quan hệ của trẻ; những tình huống trớ trêu nhưng phổ biến trong đời thường giữa bố mẹ – con cái; hay câu chuyện, mẹo ứng xử bình tĩnh, sáng suốt cho các bậc phụ huynh đang bối rối khi đối mặt với tuổi ẩm ương của con…

Tin liên quan
Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình

 

Ngày đăng: 25/07/2020

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh