Cách để nói chuyện với trẻ vị thành niên về việc thủ dâm

Ngày đăng: 22/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Ngày đăng: 22/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Việc tuyên truyền về hoạt động tình dục lành mạnh và an toàn cho con cái ở độ tuổi mới lớn có thể là một trong những cuộc nói chuyện khá ngượng ngùng, nhưng đây là một phần trong trách nhiệm làm cha, làm mẹ của bạn. Bạn nên tìm hiểu kiến thức về thủ dâm cũng như bản năng giới tính để tạo nên một cuộc trò chuyện mang tính giáo dục và thoải mái nhất có thể đối với con của mình.

Phần 1: Tìm hiểu kiến thức

1. Quyết định nên hay không nên đề cập đến vấn đề. Không phải lúc nào cũng là phù hợp để mang chủ đề thủ dâm ra nói chuyện với trẻ mới lớn, vì điều đó còn tùy thuộc vào quan điểm tôn giáo và văn hóa của gia đình bạn. Nhìn chung, việc bạn nắm bắt cơ hội để giáo dục con về tình dục an toàn, lành mạnh và có một cuộc trao đổi tổng quan “về chuyện người lớn” là rất tốt, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thiết phải bàn luận cụ thể về chuyện thủ dâm.
 • Không có cách nào là cụ thể và đúng đắn để tiếp cận vấn đề. Có hai ý kiến trái chiều, một số bậc phụ huynh ủng hộ tình dục lành mạnh cho rằng cần khuyến khích việc thủ dâm, hay thậm chí đưa đồ chơi tình dục cho đứa con đang ở tuổi mới lớn của họ và chuyện trò một cách cụ thể về sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục, trong khi đó những bậc cha mẹ ở thái cực còn lại lại cho rằng đây là ý tưởng kinh khủng.
 • Trên hết, bạn cần quyết định xem bạn cảm thấy thoải mái với kiểu quan điểm và hành vi nào để truyền đạt cho người con đang trong giai đoạn chuẩn bị “làm người lớn”.

2. Nắm bắt thời cơ để dạy dỗ. Hầu hết những nghiên cứu gần đây cho thấy, sự hiểu biết sâu hơn về thủ dâm rất quan trọng đối với sự hiểu biết toàn diện về phát triển tình dục lành mạnh ở thanh thiếu niên. Thay vì chỉ bảo trẻ là phải ngừng thủ dâm, hay nói thủ dâm là chuyện thường tình, bạn nên cân nhắc việc giúp con cái hiểu rằng thủ dâm là một phần của sức khoẻ tình dục và sự sung mãn. Mặc dù cuộc trò chuyện có thể trở nên ngượng ngùng, nhưng chỉ cần tập trung vào những đề tài sau, bạn sẽ giảm bớt được sự lúng túng. Hãy nắm bắt thời cơ để giáo dục con bạn về:

 • Sức khỏe và vệ sinh
 • Những quan niệm sai lệch thông thường
 • Sự điều độ

3. Đặt bản thân mình vào vị trí của con. Bàn luận với con cái về chuyện tình dục đã khó, thảo luận về chủ đề thủ dâm còn khó gấp ngàn lần. Đây cũng là khoảng thời gian ngắn ngủi có thể giáo dục con và là một cơ hội để giảng giải về sức khỏe và sự an toàn, vì thế bạn không nên bỏ qua. Quan trọng là người làm bố mẹ phải lùi lại, thư giãn và lên kế hoạch về thông tin cùng với cách truyền đạt với con của mình.

 • Phản ứng của bạn đối với sự thật là con mình đang thủ dâm có thể hình thành nên một ấn tượng bên ngoài với trẻ, cách mà cô/cậu nhỏ hiểu về tình dục và cũng là cách đứa trẻ phát triển thành người lớn. Quan trọng là bạn phải ghi nhớ điều này.

4. Làm dịu đi mối bận tâm về tôn giáo và văn hóa của bạn. Không có gì sai về mặt tâm lý hay sinh học với một người thiếu niên có hành vi thủ dâm cả. Trên thực tế, “tự sướng” là một phần bình thường của sự phát triển đời sống tình dục lành mạnh. Tuy nhiên, với một số bậc cha mẹ, mối quan tâm hàng đầu (nếu có), đối với hành động tự sướng ở trẻ vị thành niên là về vấn đề tôn giáo và văn hóa. Nếu trong bạn trỗi lên suy nghĩ rằng thủ dâm là sai về phương diện đạo đức, thì điều quan trọng hơn là đặt vấn đề về sức khỏe của con lên trên cuộc trò chuyện.

 • Bạn không cần phải thảo luận về tính “đúng/sai” của việc thủ dâm, dù cho bạn có nghĩ như vậy. Thay vào đó, hãy tập trung vào sự sạch sẽ, văn hóa phẩm đồi trụy và những đề tài xa xôi hơn để chắc rằng con bạn sẽ không phát triển thói quen xấu.
 • Đa số những giới nghiêm của tôn giáo không đề cập đến vấn đề thủ dâm, họ bỏ ngõ kiểu hoạt động tình dục này và xếp chúng vào dạng đề tài khó phân loại. Bạn không cần phải làm nó trở thành một vấn đề “to tát” hay nỗ lực để can ngăn con hoặc xem đó như một điều ô nhục. Thủ dâm là hành vi vô cùng phổ biến, bình thường cả về mặt tâm lý hay sinh học và hoàn toàn vô hại.

5. Chấn chỉnh những hiểu biết sai lệch thông thường về thủ dâm. Có thể con của bạn đã từng nghe nhiều về những truyền thuyết dân gian hay lời đồn thổi về chuyện thủ dâm ở trường hay từ chúng bạn. Hẳn là bạn cũng từng nghe về những chuyện hoang đường này nhưng vẫn không chắc về tính xác thực của chúng. Quan trọng là bạn phải tìm hiểu để phân biệt giữa sự thật và những quan niệm sai lệch nếu mong muốn hướng dẫn con mình trong suốt vấn đề này.[3]

 • Thủ dâm không gây mù lòa, mọc lộng ở lòng bàn tay hoặc liệt dương.
 • Mộng tinh về đêm hay còn gọi là “giấc mộng ướt” không phải là một kiểu thủ dâm và cũng không phải là triệu chứng của bệnh “yếu sinh lý” hay dấu hiệu suy đồi về đạo đức.
 • Không đúng nếu nói rằng “tất cả mọi người” hoặc “không có ai” thủ dâm. Rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, thực hiện hành vi thủ dâm một cách đều đặn, nhưng đó không phải là điều thiết yếu để có một cuộc sống hạnh phúc và toàn diện, cũng không phải là một rào chắn đối với cuộc sống tốt đẹp ấy.

6. Cân nhắc việc tặng cho cô/cậu nhỏ một quyển sách. Để các chuyên gia làm điều này thay bạn và cân nhắc việc đưa cho con bạn một quyển sách về vấn đề tình dục ở tuổi mới lớn như một món quà, đồng thời cũng là một cẩm nang hướng dẫn. Đây là cách hay để giảm bớt sự ngại ngùng của vấn đề, cũng như đảm bảo con bạn sẽ có được những lời khuyên đúng đắn và hợp lý về bản năng tình dục trong giai đoạn quan trọng này. Sau đây là những cẩm nang tuyệt vời về vấn đề tình dục ở tuổi mới lớn:

 • “Cẩm Nang Con Trai” biên dịch bởi Ánh Tuyết
 • “Cẩm Nang Con Gái” biên dịch bởi Thanh Giang
 • “Cuộc Chiến Tuổi Dậy Thì” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa
 • “Tuổi Mới Lớn Và Vấn Đề Tình Dục” – Nhiều tác giả

Phần 2: Nói chuyện với con

1. Dành thời gian nói chuyện một cách riêng tư với con. Bữa tối có mặt ông và bà không phải là thời gian để nói về chủ đề nhạy cảm này. Hãy làm cho cuộc nói chuyện trở nên ngắn gọn, trơn tru nhất có thể bằng cách tiến hành một cách riêng tư, vào thời điểm thích hợp và không căng thẳng, không phải là khi bạn đang cảm thấy hoang mang vì mới phát hiện ra một vài “bằng chứng,” hay lúc bạn đang cảm thấy thất vọng.

 • Thử đặt mình vào vị trí của cô nhóc hay cậu nhóc và dự đoán cảm giác của con nếu bạn mạng chuyện này ra nói. Nhiều thiếu niên có thể cảm thấy xấu hổ và đơn độc, cảm thấy như mình là người duy nhất phải trải qua chuyện này.

2. Tỏ ra càng cởi mở càng tốt. Đây là một cuộc đối thoại ngượng ngùng đối với tuổi thiếu niên, vì thế bạn không nên truy hỏi. Bạn không cần phải biết “tần suất” thủ dâm của con mình hay đặt ra những câu hỏi tiềm ẩn sự lúng túng khác. Chỉ tập trung vào những gì bạn muốn trẻ biết, đồng thời làm cho câu chuyện tương đối đơn giản và ngắn gọn. Cố gắng dẫn dắt như sau:

 • “Mẹ không muốn làm con xấu hổ, nhưng con đã đủ lớn để nói về chuyện tình dục và thủ dâm, vì vậy mẹ muốn con biết vài điều, có được không?”

3. Sử dụng tông giọng từ tốn. Không có điều gì trong cuộc hội thoại này nên khiến cho trẻ cảm thấy nghiêm trọng. Hãy dùng một tông giọng bình tĩnh, đều đều và trấn an như khi bạn dùng để thảo luận với con về bài tập hay công việc vặt trong nhà. Giữ cho mọi thứ bình thường.

 • Nếu bạn đang cảm thấy giận hay lúng túng, thừa nhận vấn đề rằng: “Ông bà nội chưa từng nói với bố về những điều này và bố ước gì họ đã làm điều đó. Bố nghĩ chuyện này rất quan trọng, mặc dù có hơi khó nói.”

4. Trấn an con bạn. Khi truyền đạt một điều đến trẻ, đồng thời hãy trấn an rằng những gì mà trẻ đang trải qua là bình thường và không có gì phải cảm thấy tội lỗi. Trẻ ở tuổi mới lớn có thể tiếp thu rất nhiều thông tin cực kỳ hỗn tạp từ bạn bè ở trường và điều đó có thể khiến cô bé/cậu bé cảm thấy bối rối khi những ham muốn cá nhân của mình lại không như những gì người khác nói.

 • Thử nói rằng, “Mẹ biết những gì mà con đang trải qua có thể rất kỳ cục, nhưng con cần biết rằng điều đó hoàn toàn bình thường, lành mạnh và con không phải cảm thấy có lỗi về việc đó.”

5. Nói về vấn đề sạch sẽ và an toàn. Một điều quan trọng nữa mà bạn cần xác nhận với người con ở độ tuổi mới lớn của mình là về vấn đề sạch sẽ và an toàn cơ bản liên quan đến thủ dâm. Khi thanh thiếu niên lần đầu khám phá cơ thể của mình, họ có khả năng sẽ suy nghĩ vẩn vơ đến hành vi nguy hiểm và bạn cần làm rõ với con mình về những điều cần tránh.

 • Đối với con gái, khuyến khích việc rửa tay và làm sạch đồ chơi tình dục đúng cách, sử dụng đồ chơi hoặc thiết bị phù hợp và bàn về hoạt động tình dục, sự khỏe mạnh của đường tiết niệu như một phần của cuộc thảo luận chung về sức khỏe giới tính.
 • Đối với con trai, khuyến khích việc giữ vệ sinh trong và sau khi thủ dâm, cũng như thảo luận về cách thực hành an toàn.

6. Khuyến khích sự điều độ. Tuy thủ dâm là hoạt động bình thường và lành mạnh, nhưng phụ huynh không nên chủ quan. Nghiện thủ dâm và xao nhãng chuyện học hành là những vấn đề tiềm tàng liên quan đến việc “tự sướng” mà thanh thiếu niên có thể gặp phải, chính vì thế mà việc khuyến khích sự điều độ là rất quan trọng.

 • Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết liên quan đến tần suất: một số người có ham muốn tình dục rất cao, trong khi đó, những người khác lại thấp hơn nhiều. Không có một chuẩn mực nhất định nào cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là củng cố quan điểm của bạn với con mình, rằng đối với một đời sống xã hội lành mạnh gồm những hoạt động bình thường của thanh thiếu niên và bổn phận như chuyện học hành thì thủ dâm là hành vi không nên có.
 • Việc khuyến khích sự điều độ liên quan đến những cảm xúc của cơ thể cũng rất quan trọng. Thanh thiếu niên cần nhẹ nhàng với cơ thể của mình vì bản năng tình dục của họ đang phát triển, chú ý để tránh những tổn thương, đồng thời thực hành tình dục một cách lành mạnh.
 • Tất cả người ở độ tuổi vị thành niên nên tập quen với việc kiểm soát và hiểu rõ những ham muốn tình dục, phân biệt được thế nào là “ham muốn” và thế nào là tình yêu.

7. Cởi mở với những thắc mắc. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho con của mình trong giai đoạn này là trở thành một người bạn. Hãy cởi mở với những thắc mắc, cố gắng trả lời những câu hỏi theo cách chân thật và thẳng thắn nhất có thể mà không làm cho bầu không khí trở nên lúng túng. Nếu nhận ra con bạn không muốn nói thêm thì đừng đi sâu vào vấn đề, kết thúc câu chuyện bằng cách cho con biết rằng bất cứ lúc nào cô/cậu nhóc cũng có thể tâm sự với bạn.

Phần 3: Tránh tình huống khó xử

1. Ngừng “tìm kiếm bằng chứng”. Nếu con bạn đang bước sang tuổi trưởng thành, chúng nên có một cuộc trò chuyện bổ ích về vấn đề thủ dâm. Bạn không “cần bằng chứng” và cũng không nên rình rập đời sống riêng tư của con, chẳng hạn như kiểm tra drap giường hay đồ lót của con hoặc rà soát lịch sử trình duyệt trên máy tính để phán đoán rằng rất có thể con bạn đã “tự sướng”, bạn nên biết là sự tăng cao đột ngột của hoóc-môn sinh dục chính là nguyên nhân đưa con bạn vào trạng thái thường xuyên ham muốn tình dục.

2. Không quở trách vì con đã thủ dâm. Không có lý do gì bạn phải làm như vậy trừ khi con bạn bị nghiện thủ dâm, trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi gặp các chuyên gia. Hạn chế trách phạt vì điều đó chỉ làm cho cô nhóc hay cậu nhóc trở nên bức bối và khó chịu hơn.

3. Đừng ngăn cản. Nên nhớ rằng giáo dục khác với đặt ra quy tắc. Thông thường, khi ai đó có đủ thông tin đúng đắn, họ có thể đặt ra những quy tắc riêng. Đây là một kinh nghiệm học hỏi tốt đối với thiếu niên. Sự dạy dỗ đơn thuần sẽ có tác động tích cực đến trẻ vị thành niên, vì thế bạn nên chọn cách ngồi xuống và cùng nói với con về vấn đề này.

4. Đừng làm quá vấn đề. Một số thanh thiếu niên sẽ cảm thấy mất mặt khi nghĩ đến việc nói với bố mẹ về chuyện thủ dâm, và điều này hoàn toàn dễ hiểu. Đây là một hành vi cực kỳ tế nhị và không dễ để bàn luận trong bất kỳ tình huống nào. Nếu bạn cảm thấy phải đặt ra vấn đề về sự an toàn và lành mạnh với trẻ mới lớn, cứ việc tiến hành, tuy nhiên, bạn cũng phải nhận biết được khi nào thì nên dừng lại và kết thúc câu chuyện nhằm giảm bớt cảm giác lúng túng.

 • Đừng rình rập sau những nghi vấn và quyết tìm ra sự thật, cũng không nhất thiết phải đưa ra bình luận khi bạn thấy con mình ở trong phòng tắm quá lâu khi tắm. Nếu bạn đã hoàn thành bổn phận và trò chuyện với con thì không nên làm phiền những khoảnh khắc riêng tư đó.
 • Nếu bạn cảm thấy trẻ mới lớn đang có vấn đề về thủ dâm và cần phải can thiệp, hãy thực hiện điều đó bằng cách giới hạn thời gian ở một mình của con và hạn chế quyền truy cập Internet nếu cần thiết.

Lời khuyên

 • Quan sát tâm trạng và hành vi nói chung của trẻ vị thành niên nhưng không soi mói. Đôi khi, thói quen thủ dâm liên tục có thể trở thành một triệu chứng của những vấn đề khác (tuy không thật sự nghiêm trọng) . Nếu bạn có đủ lý do để nghi ngờ điều này thì những bài viết như của WikiHow không thể giúp bạn nhiều, bạn nên cân nhắc tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp từ chuyên gia.
 • Không nhất thiết bạn phải sử dụng một giải pháp trong số những phương pháp trên. Bạn có thể kết hợp nhiều cách.
 • Việc khuyến khích sử dụng Internet một cách lành mạnh và đảm bảo con của bạn đang lướt web một cách an toàn cũng khá quan trọng. Điều này tác động đến trẻ vị thành niên như thế nào là tùy thuộc vào bậc phụ huynh. Bạn có thể chọn cách giám sát việc sử dụng Internet của con hoặc tiến hành một cuộc trò chuyện lành mạnh và cởi mở về điều đó.

Cảnh báo

 • Đừng nên ngăn cản hành vi thủ dâm ở thanh thiếu niên. Sự phát triển của bản năng giới tính là một vấn đề phức tạp và gây bối rối cho lứa tuổi dậy thì, và chính sự ngăn cản của phụ huynh sẽ khiến nỗi bức bối ấy trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn:wikiHow

 

Tin cùng chuyên mục