Cha mẹ có biết con đã quan hệ tình dục?

Ngày đăng: 07/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Ngày đăng: 07/10/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

“Trong một lần tình cờ đọc được nhật ký của con, tôi mới tá hỏa khi biết được đứa con gái bé bỏng của mình mới học lớp 10 nhưng cháu không những đã có người yêu mà hai bạn còn đã có quan hệ tình dục với nhau.”

Trong vấn đề nữ sinh quan hệ tình dục đang ngày có chiều hướng gia tăng, có một phần lỗi rất lớn từ phía gia đình, nhất là đối với những người làm mẹ. Đứng trước nỗi lo của các bậc phụ huynh đang có con gái tuổi mới lớn, chúng tôi có ghi lại một số nhận định, chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này.
Trẻ phát triển không định hướng vì mẹ không hiểu con

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định rằng, nếu gia đình nào quản lý con cái càng chặt – nhất là với các gia đình gia giáo thì các em sẽ dễ hư hỏng hơn những đứa trẻ khác. Minh chứng cho vấn đề đó, đã có nhiều em là học sinh giỏi, trò ngoan nhưng cũng đã dính bầu với những bạn học cùng trường, cùng lớp.

Như tâm sự của chị Ngân Hà, khi con gái chị 16 tuổi, cháu có biểu hiện rất lạ trở nên im lặng một cách khó hiểu. Đi học về là ngồi lỳ ở trong phòng không hề muốn nói chuyện gì với mẹ. Suốt ngày chỉ ôm lấy cái điện thoại và “nấu cháo”.

Mà nó nói cái gì đó có vẻ bí mật cứ thấy tôi vào phòng là nó lại vội vàng cúp máy. Khi mẹ hỏi gì cũng ậm ừ cho qua, nếu như mẹ quan tâm hỏi hơi nhiều thì nó lại nổi khùng lên và cho tôi là lắm điều “mẹ hãy để cho con yên” rồi đóng cửa phòng đến rầm.

“Trong một lần tình cờ đọc được nhật ký của con, tôi mới tá hỏa khi biết được đứa con gái bé bỏng của mình mới học lớp 10 nhưng cháu không những đã có người yêu mà chúng còn quan hệ tình dục với nhau, nó con bé viết đã chậm kinh 2 tuần và nó đang hờn giận tôi, rằng tôi không hiểu nó và nó chỉ muốn được đi đâu thật xa…”, chị Hà tâm sự.

Còn theo anh Lương Công Nghĩa (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) thì cho rằng, hiện nay do nhu cầu công việc của người phụ nữ trong xã hội càng được coi trọng nên những người mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc, tìm hiểu tâm tư tình cảm của con cái. Chính vì vậy, do sự tò mò của tuổi mới lớn nên khi ở nhà một mình, các cháu thường hay chat trên mạng và vào những trang web nội dung xấu là cũng dễ hiểu.

“Từ những website không lành mạnh đó là vô số những tác hại có thể dẫn đến với con bạn, chúng có thể làm những việc mà người lớn không thể ngờ đến trong thời gian dài nhưng gia đình không hề hay biết. Đến khi các cháu có thai thì bố mẹ mới tả hỏa thì mọi việc đã quá muộn”, anh Nghĩa cho biết thêm.

Làm gì để bảo vệ con

Theo chị Nguyễn Kim Thanh, Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định rằng, “Qua tuổi dậy thì, các em gái bắt đầu có nhu cầu chơi với bạn khác giới là hiện tượng tâm lý bình thường, nhưng cũng đáng lo lắng, vì ở lứa tuổi này các em còn thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nên rất dễ nhầm lẫn, ngộ nhận giữa tình bạn và tình yêu”.

Các bậc cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có được tình bạn tốt đẹp, nhưng cần ngăn chặn ngay những cuộc hẹn hò riêng tư, bởi đó là sự khởi đầu cho những cuộc tình chưa nên có ở lứa tuổi này.

Yêu đương quá sớm thường dẫn đến những hậu quả tai hại như gây nên rối loạn cảm xúc, làm phân tán sự tập trung khiến trẻ học hành chểnh mảng, mối quan hệ với cha mẹ cũng trở nên xấu đi; điều bi kịch nhất là chúng có thể mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tương lai lâu dài”.

Trong khi đó, nếu lỡ chẳng may các em trót dại “ăn trái cấm” thì theo chuyên gia tâm lý, các cháu sẽ đứng trước nỗi sợ hãi như sợ vì không biết thật sự có điều gì đang xảy ra với mình, sợ hành vi của mình bị bố mẹ phát hiện, thêm vào đó là sự hoang mang và ân hận.

Vì vậy nếu như các bậc phụ huynh có cách cư xử không đúng như trách mắng, lăng mạ, hoặc bỏ rơi cháu thì rất có thể các cháu sẽ có những hành vi xấu như có thể bỏ nhà ra đi, rơi vào trầm cảm, bê trễ học hành hoặc có hành vi tự sát như một số em đã làm.

Đứng trước sự thật đó, những người làm mẹ phải luôn quan tâm đến con cái nhiều hơn, cùng nhau chia sẻ những tâm sự với con cái khi chúng có những nỗi buồn thầm kín và hãy làm một người bạn với con, đừng quá áp đặt những điều bạn biết vào cuộc sống của các cháu

Nguồn: Afamily

 

Tin cùng chuyên mục