Con gái 16 tuổi bảo: “Bố ơi, tối nay con đi ngủ với bạn”, ông bố nói một câu khiến đứa con gái phải ở nhà ngủ ngay lập tức!

Ngày đăng: 19/09/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Ngày đăng: 19/09/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Những phụ huynh nào có con gái đang độ tuổi mới lớn, có thể học theo cách xử lý của ông bố Tiểu Trần, vừa cương vừa nhu khiến con gái hiểu được nỗi lòng của bố mẹ.

Với sự phát triển của xã hội, tư duy của mọi người ngày càng trở nên cởi mở hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng phụ huynh cho phép con trẻ có tình cảm sớm với bạn khác giới vẫn chiếm thiểu số. Trên thực tế, không phải cha mẹ nào cũng coi tình yêu sớm là một thứ gì đó nguy hiểm và phải loại bỏ bằng mọi biện pháp, vẫn có vài phụ huynh đã nhẹ nhàng hướng dẫn con cái biết cách phòng tránh những mất mát không cần thiết do yêu sớm. Cách đây một thời gian, một người cha trên Internet đã chia sẻ kinh nghiệm xử lý chuyện yêu đương sớm của con gái mình khiến cư dân mạng bái phục sát đất.

Ông bố Tiểu Trần năm nay có cô con gái rượu đã lên 16 tuổi. Đối với con gái ở độ tuổi này thì việc có người yêu là một điều rất bình thường. Bắt gặp con gái thường xuyên chăm chút bề ngoài, chi nhiều tiền hơn cho việc ăn mặc cho nên ông phỏng đoán, cô nàng đã có đối tượng nên muốn gây chú ý với bạn trai. Thay vì cấm đoán như các phụ huynh khác, ông không hề ngăn cấm nhưng cũng không quá dễ dãi, vẫn hay hỏi han với hy vọng con gái có được thêm một người quan tâm, chăm sóc.

Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như ông nghĩ, vì một ngày nọ, con gái đột nhiên lên tiếng: “Bố ơi, tối nay con sẽ ngủ ở nhà bạn trai”.

Mặc dù rất tức giận nhưng Tiểu Trần vẫn giữ được thái độ bình tĩnh để nói chuyện với con gái. Ông hỏi: “Tại sao lại đi ngủ ở nhà bạn trai? Bố mẹ nó có đồng ý không?” Cô con gái trả lời: “Bố và mẹ anh ấy không có ở nhà”. Ông chợt hiểu và lo lắng nói với con: “Bố không cấm con lại nhà bạn trai ngủ, nhưng bố sẽ rất lo lắng cho sự an toàn của con. Không có người lớn trong nhà, nếu bạn con xâm chiếm thì sao? Nếu con thích thì hãy rủ bạn ấy đến nhà chúng ta ngủ. Hiện vẫn còn phòng trống dưới lầu mà”. Sau khi nghe bố nói vậy, cô nàng đã nhận ra điều thiếu sót và lên tiếng cảm ơn bố đã nhắc nhở. Tiếp đó cô đã gọi điện thoại cho bạn trai và từ chối lại nhà ngủ tối nay.

Sau khi chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, cư dân mạng liền nhận định Tiểu Trần quả là ông bố cao tay, vừa nhu vừa cương khiến con gái thấu hiểu sự quan tâm của bố mẹ. Tình yêu sớm ở tuổi thiếu niên thường đi kèm với tâm lý muốn khẳng định bản thân. Nhiều bậc phụ huynh phát hiện con mình đang yêu đã dùng quyền lực để ép chia tay. Điều này đôi khi có thể khiến bố mẹ nhận trái đắng vì khơi dậy sự nổi loạn của con cái. Đây là hiệu ứng ngược mà các chuyên gia hay nói, bố mẹ càng không cho phép chạm vào thì chúng nó càng muốn có được thứ đó bằng mọi giá.

Do đó, khi thấy đứa trẻ đang yêu, thái độ của cha mẹ là rất quan trọng. Sau đây là những bước phụ huynh cần ghi nhớ để không làm sứt mẻ tình cảm gia đình, ngoài ra còn khiến con cái tin tưởng mà tâm sự những khúc mắt trong lòng với bố mẹ.

Đầu tiên, đừng phản đối ngay lập tức. Mặc dù nhiều cha mẹ từ chối tình yêu sớm của trẻ, tuy nhiên sự phản đối quá mạnh mẽ có thể sẽ phản tác dụng. Do đó, khi cha mẹ biết rằng con họ đang yêu, trước tiên nên ổn định cảm xúc, suy nghĩ về quan điểm của trẻ, nói chuyện như hai người lớn để trẻ tự thú.

Thứ hai, chia sẻ luôn hữu ích hơn là la mắng. Khi thấy rằng con đang yêu, tốt hơn hết phụ huynh nên ngồi xuống và nói chuyện nhẹ nhàng thay vì trách cứ, bố mẹ hãy gợi mở tình trạng gần đây của trẻ, nói về những gì đã xảy ra sau khi yêu. Điều quan trọng cần biết là một tình yêu sớm hợp lý có thể khiến cả hai bên làm việc chăm chỉ và giúp cả hai cùng tốt hơn. Cha mẹ nên hướng dẫn con biến tình yêu thành động lực khi gặp công việc khó khăn.

Thứ ba, nói với con để bảo vệ chính mình. Tình yêu đầu tiên chắc chắn bị tổn thương, và điều cha mẹ phải làm là bảo vệ đứa trẻ và giảm thiểu hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đặc biệt với những phụ huynh có con gái càng phải dặn dò kỹ càng.

Trên thực tế, tình yêu sớm của trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, cha mẹ không thể tránh nói về điều đó và việc hướng dẫn yêu đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn: Kênh 14

 

Tin cùng chuyên mục