Khi con gặp thất bại hoặc bị từ chối, cha mẹ nên làm 5 điều đơn giản nhưng rất hữu ích sau!

Các bậc cha mẹ nên tham khảo ngay 5 điều này để giúp con trẻ vượt qua thất bại cũng như sự từ chối trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, thất bại hay bị từ chối phũ phàng là điều không thể tránh khỏi với mỗi người. Nhưng nếu với người lớn thì sẽ có thể ứng xử ổn thỏa hơn là con trẻ còn non nớt vốn sống. Vậy làm thế nào để giúp con đối mặt, xử lý và quen dần với những trạng thái tiêu cực này? Cùng theo dõi nội dụng ngay sau đây để đi tìm câu trả lời.

Giúp trẻ lấy lại bình tĩnh

Đầu tiên, cha mẹ nên giúp con trẻ thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực. Một số chuyên gia tin rằng tập trung nghĩ về những cảm giác trên cơ thể có thể là cách hiệu quả để xoa dịu tâm trạng buồn bã của trẻ. Gợi ý cho các bậc phụ huynh là hãy cho con giữ viên đá lạnh trong lòng bàn tay hoặc bảo chúng thực hiện các bài tập hít thở với một tay đặt lên bụng còn tay kia để lên ngực.

Hãy yêu cầu con hít thở sâu bằng bụng cho đến khi bình tĩnh lại. Ngoài ra, bạn cũng nên cố không phản ứng thái quá và dành lời khen ngợi con vì đã làm hết sức mình.

Khi con trẻ gặp thất bại hoặc bị từ chối, cha mẹ nên làm 5 điều đơn giản nhưng rất hữu ích sau!

Hãy nói rằng: “Được rồi con yêu, chẳng có điều gì tệ xảy ra cả. Bố mẹ đều hiểu rằng con đã nỗ lực rất nhiều.”

Giúp trẻ nhìn nhận vấn đề

Sau khi bạn và con đã lấy lại bình tĩnh, bạn cần bàn về những gì đã xảy ra. Cha mẹ có thể gọi cho nhà trẻ hoặc trường học để tìm hiểu sự việc và kết hợp hỏi con một số câu hỏi. Giúp con trở nên lý trí hơn, tập trung vào chính tình huống là cách để con thoát dần khỏi cảm giác tiêu cực.


Hãy nói rằng: “Chuyện gì đã xảy ra với con? Những gì đã xảy ra sau đó vậy? Tại sao con nghĩ mình không được nhận vào đội”?

Chỉ ra cho trẻ những ví dụ về cách đối phó với sự từ chối

Hãy giúp trẻ hiểu rằng từ chối là chuyện bình thường và không thể tránh khỏi càng sớm càng tốt. Bạn có thể cho con xem các chương trình như cuộc thi ca hát trên truyền hình, nơi nhiều người bị từ chối, để từ đó con thấy được những người khác đã vượt qua thất bại một cách nhẹ nhàng.

Các bậc mẹ cũng có thể lấy ví dụ từ chính cuộc sống của mình khi bị từ chối nhưng đã xử lý để vượt qua. Ngay cả khi đó là một tình huống khiến bạn xấu hổ thì nó cũng có thể giúp con bạn nhận ra rất nhiều


Hãy nói rằng: “Con biết không, điều này đã từng xảy ra với bố. Khi bố 9 tuổi, họ đã không cho bố diễn vai Romeo. Con có biết bố đã làm gì không?”.

Chỉ cho trẻ những lựa chọn thay thế

Đôi khi, sự từ chối giúp chúng ta được trải nghiệm nhiều thứ khác, thậm chí còn thú vị hơn những thứ mà ta không đạt được. Khi buồn, con người không thể nhìn thấy những mặt tươi sáng hơn của mọi thứ và không thể nghĩ ra những chọn lựa tốt hơn. Hãy chia sẻ về những lựa chọn khác với con và mặt tích cực cùng chúng.


Hãy nói rằng: “Mẹ biết con buồn vì không đỗ đại học mà con mong muốn nhưng tại sao con không thử ứng tuyển vào một trường khác nhỉ? Con còn nhớ ngôi trường chúng ta đã đến thăm hồi tháng trước không? Nó có một khuôn viên thật tuyệt vời đúng không nào?”

Giúp trẻ tìm ra cách tự mình vượt qua

Cha mẹ nên giúp trẻ nhận ra chính mình có thể tự giải quyết khó khăn của chúng. Hãy để chúng nghĩ ra một giải pháp hơn là phụ can thiệp.


Hãy nói rằng: “Mẹ biết con rất buồn vì bị loại. Điều gì có thể khiến con cảm thấy ổn hơn lúc này nhỉ?”.

Nguồn: Kênh 14

 

Ngày đăng: 19/11/2019

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh