Bảo vệ môi trường bằng tip cực yêu thương

Các bạn thân mến! Môi trường có lẽ là một từ rất nóng được nhắc tới trong thời gian gần đây khi những đám cháy ở rừng Amazon đang lan rộng, khi băng ở Bắc Cực đang tan nhanh với tốc độ kỉ lục, khi thời tiết ngày càng khó lường và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy chúng ta có thể làm gì để bảo vệ môi trường? Có thể bạn sẽ có nhiều phương án đưa ra nhưng chúng mình có biết rằng cách tốt nhất, đơn giản nhất chính là việc tiết kiệm và tái sử dụng rác thải. Cùng Bức thư chiều thứ 6 khám phá những tips này nha!

Cách 1: Tiết kiệm năng lượng điện

Tắt các thiết bị điện ngay lập tức khi không sử dụng.
Hãy thiết lập cho bản thân một thói quen bất di bất dịch khi chúng mình sử dụng các thiết  bị điện tử như: đèn, ti vi, máy tính, máy in, video game, điện thoại. Tích tiểu thành đại, hành động tưởng chừng nhỏ bé của mỗi người lại giúp chúng ta tiết kiệm 1 lượng điện năng lớn đó!

Rút phích cắm,hành động nhỏ – lợi ích lớn.
Một số thiết bị điện tử vẫn “ngốn” điện khi chúng ta tắt nhưng không rút điện khỏi ổ. Và cũng có nhiều thiết bị có thể để chế độ chờ hoặc ngủ vẫn tốn 1 lượng điện nhất định trong trạng thái này. Vì vậy nếu đi nghỉ mát hoặc không sử dụng các đồ dùng trong vòng 36 giờ đồng hồ tiếp theo, chúng mình hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ các thiết bị trong nhà.
Hãy luôn nhớ đặt hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của bạn ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với môi trường bên ngoài. Đặt điều hòa ở mức 26 độ và sử dụng quạt, hoặc thông gió tự nhiên là cách thiết thực nhất để bạn bảo vệ môi trường đấy.

Cách 2: Tiết kiệm nước

Hãy có ý thức trong việc sử dụng nước.
Tiết kiệm nước sẽ giúp chúng mình tiết kiệm tài nguyên trong tương lai. Một vài điều nhỏ nhắn bạn có thể tiết kiệm nước như tắm vòi hoa sen hơn là sử dụng bồn tắm, tắt vòi nước khi đánh răng…

Chỉ giặt đồ khi số lượng quần áo của mình đủ nhiều.
Nếu chúng mình giặt một hai bộ quần áo bằng máy giặt thì rất tốn điện và lãng phí. Vì vậy hãy để quần áo bẩn vào giỏ và chỉ mang đi giặt khi giỏ đã đầy. Nếu chỉ có lượng ít quần áo, bạn có thể giặt nó bằng tay hoặc để nơi khô ráo và giặt cùng đồ ngày hôm sau.

Cách 3: Giảm tải, sử dụng lại, tái chế

Hãy là khách hàng thông thái để giảm sự lãng phí.
Trước khi mua một món đồ, hãy dành thời gian xem xét việc mua sẽ ảnh hưởng đến người khác và môi trường tự nhiên như thế nào và có cách nào mua để tiết kiệm hơn không? Ví dụ như khi mua 1 lọ bơ lạc sẽ tốt hơn là mua theo những gói nhỏ vì nó hạn chế việc sử dụng túi nilon. Bạn biết không, số tiền các công ty thực phẩm chi trả cho quá trình đóng gói xấp xỉ bằng với số tiền sản xuất sản phẩm đấy.
Đừng mua những gì bạn không cần. Hãy mua những thứ bạn có thể sử dụng lâu dài và có chất lượng tốt. Đối với những đồ sử dụng không thường xuyên bạn nên mượn hoặc thuê để tránh sự lãng phí

Sử dụng các vật dụng có thể tái sử dụng để tránh tăng lượng rác thải nhựa.
Thực tế túi nilon siêu tiện lợi nhưng chỉ dùng một lần và vứt đi. Vì vậy hãy luôn mang túi vải, túi cá nhân để đựng đồ thay cho túi nilon của siêu thị cung cấp. Chúng mình nên sử dụng các cốc, bình nước cá nhân, thìa, đũa thay cho các đồ dùng bằng nhựa. Nó vừa bảo vệ sức khỏe của bạn, vừa tiết kiệm nữa đấy.

Biến đồ dùng vô dụng thành hữu dụng.
Hãy phát huy sự sáng tạo của chúng mình bằng cách biến những đồ cũ thành vật trang trí, phụ kiện gia đình. Chẳng hạn, bạn có thể biến cái áo phông cũ thành túi đựng đồ, sử dụng vỏ chai nhựa thành chậu đựng cây…
Quyên góp đồ gia dụng, dụng cụ cũ để người khác có thể tái sử dụng chúng.
Chúng mình cân nhắc tới việc bán hoặc tặng lại cho ai đó mong muốn có được nó hoặc quyên góp cho các tổ chức, hoạt động thiện nguyện đang có nhu cầu. Vừa giúp đỡ được mọi người, vừa bảo vệ môi trường, một công đôi việc.
Phân loại rác thải.
Việc phân loại rác hữu cơ và vô cơ của chúng mình tuy nhỏ nhưng sẽ giúp giảm bớt đi một công đoạn cho khâu xử lý ở phía sau giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí.

Cách 4: Lựa chọn phương tiện di chuyển giúp bảo vệ môi trường
Chúng mình có thể đi bộ hoặc đạp xe nếu điểm di chuyển gần nhau. Chúng mình có thể đi cùng xe với nhau để tiết kiệm xăng, hạn chế việc xả khói ra môi trường.

Sử dụng phương tiện công cộng cho việc đi lại cũng là lựa chọn cực kỳ hợp lý, giảm tác động lớn đến môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông đi lại. Hiện tại chúng ta đã có hệ thống xe buýt chạy bằng khí ga CNG đó! Các bạn cùng tìm hiểu để biết lợi ích của nó tới môi trường nhé!
Cách 5: Chung tay tham gia bảo vệ môi trường
Hãy đưa ra các đề xuất, dự án bảo vệ môi trường tới các cơ quan nhà nước hay bước đầu là các thầy cô ở trường học của các em.

Cùng nhau quyên góp vì môi trường.
Hiện nay có rất nhiều cách các bạn có thể ủng hộ cho các tổ chức bằng việc ủng hộ các đồ đạc cũ nhưng vẫn còn có thể sử dụng hoặc đơn giản quyên góp bằng việc tham gia các chương trình tổ chức vì môi trường tạo ra. Ví dụ như sử dụng trang mạng Ecosia để phủ xanh lá phổi Amazon của chúng mình chẳng hạn.

Tham gia các hoạt động thiện nguyện vì môi trường.
Hãy cùng nhóm bạn, người quen của mình chung tay bằng cách nhặt rác, trồng cây, dọn dẹp và truyền cảm hứng sống xanh tới những người bên cạnh. Còn nếu như tham dự đội nhóm không phải là sở thích của chúng mình thì mỗi người cũng có thể tự làm những việc đó để góp phần giữ gìn hành tinh xanh này.

Mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống của chính chúng mình. Vì thế đừng chỉ đọc Tips mà hãy áp dụng vào ngay trong cuộc sống các bạn nhé!

 

Ngày đăng: 20/09/2019

Ngày cập nhật: 20/09/2019

Tác giả: Phạm Hoa

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh