7 dấu hiệu tuổi teen trầm cảm

Ngày đăng: 02/05/2018

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Ngày đăng: 02/05/2018

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Phạm Hoa

Không quan tâm tới những gì chúng từng coi trọng, hỏi về cái chết nhiều hơn, không có định hướng gì về tương lai… có thể là những dấu hiệu cho thấy con bạn đang căng thẳng hoặc bị trầm cảm.

Những dấu hiệu teen trầm cảm mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Trẻ dậy thì nhiều khi có những nỗi niềm u buồn rất vô cớ. Bạn bè của chúng thay đổi liên tục, chúng về nhà ngồi ủ rũ một góc nhưng không muốn cha mẹ tham gia. Cha mẹ nên phân biệt được cảm giác bồn chồn lo lắng của thiếu niên với một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Tại Mỹ, tự tử là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tử vong ở lứa tuổi 10-24. Theo các chuyên gia của Tổ chức phòng chống tự tử quốc gia Mỹ, dưới đây là những dấu hiệu ở trẻ teen mà cha mẹ cần đặc biệt để mắt tới.

1. Không quan tâm tới những gì mà trẻ từng coi trọng

Sở thích của trẻ sẽ thay đổi, nhưng không chỉ là từ thích cờ vua sang bóng đá, từ thích truyện tranh sang nhạc trẻ. Trẻ mất quan tâm đến tất cả mọi thứ: Bạn bè, gia đình, và cả việc học tập.

2. Quan tâm đến cái chết nhiều hơn

Trẻ thường xuyên hỏi về những thành viên trong gia đình và cách mà những người này đã ra đi. Những câu chuyện về cái chết dường như luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Nếu trẻ dường như đang quan tâm đến cái chết, rất có thể một lúc nào đấy trẻ sẽ muốn thử.

3. Không có bất kỳ triển vọng tương lai nào

Hãy nhận biết nếu trẻ không thể hoặc không muốn trả lời câu hỏi, “Con muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên?” hoặc kết quả học tập của trẻ giảm sút đột ngột. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có những bất ổn trong lòng.

Trẻ từ chối những câu hỏi về tương lai.

4. Lâu rồi, bạn không gặp bạn bè của trẻ

Điều đó có thể là chuyện giận dỗi bạn bè của trẻ tuổi teen, cũng có thể là con bạn đang bị bắt nạt, hoặc tệ hơn là trẻ không còn quan tâm đến những người mà trẻ từng yêu quý.

5. Trẻ đau ốm

Trầm cảm đôi khi mang theo nó cả nỗi đau thể xác. Nếu cô bé hay cậu bé thường xuyên than phiền đau đầu, đau lưng, đau bụng, bạn cần phải chú ý, đặc biệt nếu có những dấu hiệu như đã liệt kê ở trên kèm theo.

6. Trẻ sử dụng chất gây nghiện hoặc rượu

Đừng nghĩ rằng đây là một giai đoạn nổi loạn của trẻ. Trẻ có thể đang cố gắng để che giấu một vài nỗi đau, vì vậy hãy dành thời gian để điều tra.

Teen sử dụng bia rượu là biểu hiện không thể ngó lơ.

7. Trẻ thường xuyên nhầm lẫn

Nếu con bạn không thể đưa ra quyết định, không thể tập trung, hoặc là hành động vô trách nhiệm, bạn cần phải để ý. Đây có thể là kết quả của việc sử dụng ma túy hoặc cũng có thể là kết quả của ý nghĩ tự tử.

Tất cả những dấu hiệu này đều có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm tuổi teen, vì vậy bạn hãy nên hỏi ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia. Và hãy đảm bảo rằng, con bạn luôn biết rằng bé có thể tâm sự với bạn về bất cứ điều gì, kể cả những chuyện tế nhị và khó khăn nhất.

Kim Kim (Theo Parentables)

 

Tin cùng chuyên mục