Nhóm học sinh THPT FPT Hà Nội triển khai dự án thiện nguyện dạy Tiếng Anh cho trẻ em huyện Mèo Vạc – Hà Giang

“Gieo chữ nơi rẻo cao” là dự án thiện nguyện do CLB tiếng Anh FEC trường THPT FPT Hà Nội kết hợp tổ chức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với mong muốn giúp các em học sinh vùng cao tiếp cận, mở mang và trau dồi khả năng ngoại ngữ. Dự án đã được triển khai trên 3 xã của huyện Mèo Vạc và nhận về nhiều phản hồi tích cực từ các em nhỏ và phụ huynh.

thpt-fpt-du-an-thien-nguyen-day-tieng-anh-cho-tre-em-meo-vac-8

Bắt đầu khởi động từ 20/11, CLB Tiếng Anh FEC đã được sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo Tổ Tiếng Anh (THPT FPT Hà Nội) để xây dựng giáo án, cố vấn kiến thức chuyên môn sư phạm. Đến nay “Gieo chữ nơi rẻo cao” đã và đang được áp dụng tại các lớp 5 của 3 xã Tát Ngà, Nậm Ban, Niêm sơn trực thuộc Huyện Mèo Vạc với tổng số học sinh hiện tại là 100 em. 

thpt-fpt-du-an-thien-nguyen-day-tieng-anh-cho-tre-em-meo-vac-4

Chia sẻ về lý do triển khai dự án, bạn Bùi Quang Tùng – Chủ tịch CLB Tiếng Anh FEC cho biết: “Mèo Vạc là một huyện vùng cao núi đá khó khăn của Tỉnh Hà Giang, hầu hết các bạn học sinh tiểu học trên địa bàn huyện đều không có điều kiện tiếp xúc với Tiếng Anh, đánh mất đi cơ hội để hội nhập và phát triển. Là một người con của mảnh đất Mèo Vạc, mình biết ơn vì bản thân may mắn được tiếp xúc và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ từ rất sớm, được học tập trong trường THPT FPT – nơi chú trọng phát triển khả năng ngoại ngữ cũng là lúc mình nhận ra trách nhiệm của mình – chia sẻ, lan tỏa những kiến thức Tiếng Anh, giúp đỡ các bạn trẻ mảnh đất quê hương. Chính vì thế, ngay khi trở lại trường THPT FPT Hà Nội, mình đã cùng các bạn trong CLB Tiếng Anh FEC hun đúc ý tưởng và lên kế hoạch triển khai dự án thiện nguyện dạy tiếng anh cho trẻ em Mèo Vạc, Hà Giang mang tên “Gieo chữ nơi rẻo cao”.”

Lần đầu tiên đứng lớp với vai trò “giáo viên”, các thành viên của dự án đã không tránh khỏi bỡ ngỡ và gặp phải những khó khăn nhất định nhưng với nhiệt huyết, trách nhiệm với xã hội, CLB FEC đã thành công tổ chức các lớp học mang đến giá trị thực sự cho học sinh vùng cao. Bạn Bảo Anh (thành viên dự án, phụ trách Trường tiểu học Xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc) chia sẻ: “Đứng trước rất nhiều các bạn nhỏ đang mong chờ kiến thức như vậy chắc hẳn trong lòng mình cũng sẽ gặp đôi chút áp lực. Vì thế, mình luôn chuẩn bị và thể hiện thật tốt tinh thần và năng lượng của mình xuyên suốt lớp học, truyền tải được cho các em những thông điệp và lượng thông tin vừa đủ để buổi học kết thúc không mệt mỏi. Mình cảm thấy mình rất may mắn khi các em học sinh ở trường tiểu học Niêm Sơn vô cùng ham học và luôn chú ý vào bài giảng. Một trong những điều mình cảm thấy ý nghĩa nhất, là việc các bạn nhỏ sau một vài buổi học đã mạnh dạn và tự tin hơn, có thể giao tiếp cùng mình một số câu nói đơn giản bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng mình lỡ nói sai, các bạn ấy còn chữa cho mình nữa ấy chứ.”

thpt-fpt-du-an-thien-nguyen-day-tieng-anh-cho-tre-em-meo-vac

Dù phải cân đối giữa thời gian học tập chính khoá, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khoá trên trường nhưng các thành viên của dự án luôn tràn đầy năng lượng và dành hết tâm huyết cho mỗi buổi dạy. Đáp lại những nỗ lực đó, các em học sinh vùng cao đã tích cực tiếp nhận, ngày một thay đổi và nhận được sự ghi nhận từ phụ huynh.

Tôi là Hoàng Đức Hoan phụ huynh của cháu Hoàng Duy Khải học sinh lớp 5 trường PTDTBT TH Nậm Ban. Sau 2 tuần con được học Tiếng Anh lớp học trực tuyến vào buổi tối tại trường, tôi thấy con tôi rất thích thú với lớp học này. Đây cũng là hành trang giúp con tôi được tiếp cận, được làm quen và được chuẩn bị những kiến thức cơ bản với môn học mới, để khi lên học lớp 6 con tôi không còn bỡ ngỡ với môn học Tiếng Anh tại trường THCS. Thay mặt con và gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo đã tạo điều kiện để con tôi được tham gia lớp học. Đặc biệt cảm ơn các anh chị là thành viên trong CLB Tiếng Anh của trường THPT FPT đã dành tình cảm yêu thương và thời gian của mình để giảng dạy những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quý báu cho con tôi.” – Một phụ huynh có con tham gia lớp học “Gieo chữ nơi rẻo cao” cảm kích. 

thpt-fpt-du-an-thien-nguyen-day-tieng-anh-cho-tre-em-meo-vac-5

Cô Trần Thị Thu – Phó Hiệu Trưởng trường PTDT Bán trú Tiểu học Niêm Sơn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang gửi lời cảm ơn đến dự án: “Các bạn học sinh THPT FPT Hà Nội có phong thái rất tự tin, mang đến những tiết học vừa bổ ích, vừa lôi cuốn, thú vị. Chính vì thế các em học sinh trong trường rất hào hứng mỗi khi chuẩn bị đến tiết học, nhiều phụ huynh còn chủ động cho con đến lớp từ rất sớm để tham gia tiết học. Cảm ơn các bạn học sinh FPT rất nhiều vì tinh thần nhiệt huyết của các em!”

 

Dự kiến đến hết tháng 1 năm 2023, CLB FEC sẽ mở thêm 3 – 5 lớp học Tiếng Anh tại các ngôi trường tiểu học khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc, nâng tổng số trẻ em được học Tiếng Anh lên 300 bạn. Ngoài ra, CLB sẽ nỗ lực kêu gọi tài trợ để có thể trang bị cho các bạn nhỏ miền rẻo cao những học liệu cần thiết như sách giáo khoa, flashcard để có những giờ học thú vị, hiệu quả hơn. Để đạt được mục tiêu đó, ban chuyên môn của CLB FEC, cùng các thầy cô Tổ Tiếng Anh trường THPT FPT sẽ tiếp tục cố vấn, hướng dẫn và đồng hành cho những bạn học sinh FSchool có tinh thần nhiệt huyết và niềm đam mê với Tiếng Anh để trở thành những “giáo viên tập sự”, kiến tạo những giá trị tích cực cho cộng đồng.

 

Ngày đăng: 20/12/2022

Ngày cập nhật: 21/12/2022

Tác giả: Lê Trang

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh