Nỗi niềm của phụ huynh: Có nên cho con học xa nhà?

Lo lắng và nhớ nhung là những cảm xúc ban đầu của bố mẹ khi lựa chọn cho con học tập nội trú xa nhà tại trường THPT FPT. Tuy nhiên, sau một thời gian con học tập, sinh hoạt tại trường, bố mẹ đã nhận thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn. Để hiểu hơn về cảm xúc, suy nghĩ của bố mẹ, phóng viên nhà trường đã có buổi phỏng vấn phụ huynh Nguyễn Bích Thủy, có con trai đang học lớp 12 tại trường THPT FPT.

Thưa chị, hiện nay có rất nhiều trường THPT để các bậc phụ huynh, học sinh lựa chọn, lý do nào đã thôi thúc chị chọn trường THPT FPT là nơi để con học tập?

Chị Bích Thủy: Cách đây 3 năm, chị cũng tham khảo một vài trường THPT trước khi đưa ra quyết định cho con theo học trường THPT FPT. Chị nhận thấy trường có cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại của Trường THPT FPT sẽ đảm bảo một môi trường học tập chất lượng, thân thiện cho học sinh. Thời điểm đó, con được trúng tuyển vào trường là mong mỏi lớn nhất của chị.

Gia đình chị Thủy cùng chia sẽ những phút giây hạnh phúc quây quần

Gia đình mình sinh sống tại Quảng Ninh khá xa Hà Nội. Vì sao chị lại lựa chọn môi trường học tập nội trú xa nhà cho con trai của mình?

Chị Bích Thủy: Chị lựa chọn cho con học xa nhà vì chị nghĩ ở môi trường học tập nội trú tại trường THPT FPT sẽ tốt hơn đối với quá trình phát triển cả về tư duy và nhận thức xã hội cho con. Trong xã hội hiện đại, con cần được tiếp thu, hội nhập những cái mới và quan trọng nhất là con cần phải học cách tự lập.

Gia đình chị Thủy trong một chuyến du lịch

Khi con học tập xa nhà, bố mẹ dù chuẩn bị rất kỹ lưỡng vẫn không khỏi có nhiều lo lắng. Chị có những lo lắng như thế nào khi con học tập ở trường?

Chị Bích Thủy: Tất nhiên khi buông tay con ra để tự lập thì không một phụ huynh nào là không lo lắng dù chị đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho con. Có những lúc, chị cũng cảm thấy rất nhớ con. Bên cạnh đó, chị cũng không khỏi lo lắng vấn đề sức khỏe, học tập của con. Con có thích nghi với các mối quan hệ không, hay con có tự chủ học hành không? Nhà chị ở Quảng Ninh nên con phải đi nhiều chặng xe mới về được nhà trong khi đó con chưa đi một mình bao giờ.

Hai con trai là chỗ dựa vững chắc của chị Thủy

Dù trong trường có căng tin với nhiều món nhưng thỉnh thoảng con về vẫn tâm sự là rất thèm cơm mẹ nấu và món ăn chưa hợp khẩu vị của con. Trước đây, khi ở nhà con ít khi tâm sự với bố mẹ. Tuy nhiên, từ khi đi học xa nhà, bố mẹ và con gần gũi nhau hơn, những cuộc trò chuyện có khi cả tiếng đồng hồ.

Sau một thời gian học tập tại trường, con đã dần làm quen và thích nghi được với môi trường học tập cũng như tự điều hòa các mối quan hệ tại trường.

Gia đình chị Thủy vui vẻ bên nhau

Trong 3 năm học tại trường, chắc hẳn con đã có rất nhiều kỷ niệm vui, buồn. Chị nhớ nhất kỷ niệm nào của con trong thời gian học tập tại trường THPT FPT? 

Chị Bích Thủy: Cảm nhận rõ nét nhất và ấn tượng nhất đối với chị là ngày cả nhà đưa con nhập học, khi xe vào cổng trường là từng tốp các thầy cô, các bạn học sinh tiếp đón chỉ bảo ân cần. Khi xe đến ký túc xá thì các bạn ấy hỗ trợ mang đồ lên tận phòng cho con, và trên giường của con đã để sẵn một balo, áo trắng, và cả một quyển sách mang thông điệp: “Tự lập để trưởng thành” khiến chị rất cảm động. 

Nhưng niềm xúc động lớn hơn cả đối với chị có lẽ là ngày lễ tựu trường. Các con được gọi tên, từng tốp 5 bạn đi trên thảm đỏ và nhận thẻ học sinh được trao từ tay cô hiệu trưởng và các thầy cô. Lúc đó chị có cảm thấy yên tâm về môi trường tại THPT FPT và tin rằng con mình sẽ hòa nhập được.

Hai mẹ con chị Thủy trong một cuộc gọi điện video call

Xa gia đình, bố mẹ phải tự lập và tự cân bằng các mối quan hệ bạn bè, thầy cô đã khiến các bạn học sinh THPT FPT thay đổi khá nhiều. Chị thấy con có sự thay đổi như thế nào sau khi học tập tại trường?

Chị Bích Thủy: Con chị có rất nhiều sự thay đổi mà chị cảm nhận thấy rõ qua từng ngày. Con trưởng thành hơn, vui vẻ và hòa đồng hơn rất nhiều. Đôi khi, con mắc lỗi mà chị cũng nóng tính nên chị quát mắng con. Trước đây, bạn ấy có thể sưng mặt lên không nói gì để biểu hiện sự chống đối. Tuy nhiên, gần đây thì khi nghe mẹ quát mắng xong bạn ấy mới nói: “Mẹ cứ bình tĩnh, mẹ nghe con giải thích đã, hoặc con sẽ nói chuyện lại với mẹ khi nào mẹ hết bực.” Con cũng đang cố gắng từng ngày trong việc học tập và có điểm số, đây là những điều rất đáng mừng với chị.

Ngoài các thế mạnh về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, hoạt động ngoại khoá… của THPT FPT, chị có ấn tượng điều gì khác tại THPT FPT?

Chị Bích Thủy: Ngoài việc giảng dạy, chị đánh giá cao nhất là cách cư xử và giao tiếp ứng xử của toàn bộ đội ngũ giáo viên, các thầy quản nhiệm và nhân viên làm việc tại trường.

Chính vì vậy, khi chị đi trong khuôn viên của trường, chị được các bạn học sinh cúi chào từ xa, các con học được văn hoá chào hỏi, lịch sự và nhã nhặn từ chính những ứng xử của các thầy cô giáo.

Gia đình chị Thủy thường xuyên chụp ảnh để lưu lại những kỷ niệm đẹp

Với môi trường học tập nội trú thì người thầy có vai trò rất quan trọng. Chị đánh giá như thế nào về đội ngũ thầy cô giáo và giáo viên quản nhiệm trường THPT FPT?

Chị Bích Thủy: Chị cũng ấn tượng về điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường đẹp, khang trang, hiện đại, thoáng đãng. Chị đánh giá các thầy cô giáo chủ nhiệm và quản nhiệm của con đều rất tốt, luôn quan tâm và đồng hành cùng con trong suốt cả hành trình. Mọi việc từ nhỏ đến lớn đều nhờ các thầy cô quán xuyến và bảo ban, nhắc nhở các con hàng ngày. 

Hành trình 3 năm đồng hành cùng con tự lập để trưởng thành khá khó khăn nhưng thành quả chị nhận lại được sự thay đổi tích cực từ con. Vậy, điều chị nhận lại được khi đồng hành cùng con trong quá trình học tập xa nhà là gì?

Chị Bích Thủy: Trải qua gần 3 năm học quan trọng nhất của thời học sinh, chị thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn khi cho con theo học tại trường THPT FPT. 

Lý do lớn nhất chị chọn môi trường nội trú cho con là mong muốn con tự lập, trưởng thành hơn, dần hình thành các kỹ năng mềm, để khi đối mặt khó khăn, con biết cách giải quyết, tự tin hơn khi đưa ra các quyết định.

Trân trọng cảm ơn chị đã tham gia buổi phỏng vấn.

 

Ngày đăng: 14/04/2021

Ngày cập nhật: 01/10/2021

Tác giả: Editor

Tin cùng chuyên mục

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10

NĂM HỌC 2024 - 2025

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh