Tiết học sáng tạo của FShooler: Nghệ thuật đến từ nguyên liệu tự nhiên

“Làm ra một sản phẩm bất kỳ từ cỏ cây hoa lá” – đây đề tài thực hành cho các FSchooler trong một tiết học sáng tạo. Mới nghe qua vậy thôi đã đủ thấy sẽ có nhiều điều “hay ho” rồi nhỉ? Và chỉ trong vòng 45 phút ngắn ngủi, các FSchooler đã tạo nên rất nhiều bức tranh với muôn vàn ý tưởng độc đáo đến không ngờ.

Nằm trong chương trình phát triển cá nhân PDP của FSchool, tiết học này trực thuộc bộ môn Tư duy sáng tạo. Cô giáo sẽ chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ, sau đó giao đề tài và giới hạn thời gian trong vòng một tiết học, các bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ. Các thành viên được tự do lang thang trong khuôn viên trường, tìm kiếm, “lượm lặt” mang về những nguyên liệu xanh. Đó có thể là bất cứ vật dụng thiên nhiên gì, miễn là tạo nên được một sản phẩm có nội dung. Sau khi hết giờ, các nhóm sẽ mang thành phẩm của mình quay trở lại lớp và lần lượt lên thuyết trình về ý nghĩa của chúng cho cô và cả lớp cùng nghe.

Chất liệu làm tranh mà các FSchooler thu về vô cùng phong phú: hoa, quả, lá cây, nhành cỏ, cành khô, hạt thậm chí là cả vỏ bánh kẹo. Từ đây muôn vàn các tác phẩm từ bình dị, đơn giản đến tỉ mỉ, đẹp lung linh ra đời. Có tác phẩm thì dễ hiểu, dễ xem; có cái lại vô cùng trừu tượng, chỉ khi tác giả lên tiếng giải thích ý nghĩa một cách chi tiết thì mọi người mới có thể hiểu được những ẩn ý bên trong nó.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-7

Một chiếc váy được kết hợp màu sắc và nguyên liệu rất hài hòa

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-13

Chiếc váy này cũng lộng lẫy không kém những tác phẩm khác.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-11

Bộ trang phục này mang đậm phong cách Hawai.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-2

Rất nhiều bộ trang phục cầu kỳ được làm nên từ cánh hoa.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-12

Khu rừng mùa thu như thế này đã đủ lãng mạn chưa nhỉ?

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-5

Bức chân dung này nhìn thôi cũng thấy sự tỉ mẩn và khéo léo rồi.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-6

Đây là bình hoa với dáng dấp của một bông sen. Tuy nhiên các tác giả cho biết nếu xoay ngược bức tranh lại thì thành hình đầu một chú voi.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-8

Nghệ thuật sắp đặt các loài hoa.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-4

Đây là lọ hoa hay một cốc trà nhiệt đới nhỉ?

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-3

Bức ảnh gia đình hoa vui nhộn.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-10

Đây là cuộc sống dưới đại dương của một chú mực.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-15-copy

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-16-copy

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-1

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-14

Xem chừng nhóm nào cũng cố gắng làm rất công phu.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-17-copy

Được hoạt động ngoài trời vừa vui vừa thoải mái thế này nên FSchooler nào cũng thích.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao-9

Ghi lại kỷ niệm với tác phẩm “trừu tượng” này nào.

thpt-fpt-tiet-hoc-sang-tao

Màn thuyết trình vô cùng hài hước của các bạn học sinh lớp 11A1 khiến cả lớp cười nghiêng ngả

Môn học này không chỉ giúp phát triển về mặt tư duy sáng tạo mà còn đòi hỏi nhiều về kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó thông qua những bài tập ngoài trời đầy “vui nhộn” như vậy, không khí lớp học trở nên vô cùng gần gũi, gắn kết và tích cực hơn rất nhiều. Tình thân giữa cô – trò nhà FSchool cũng từ đó mà thêm khăng khít đáng kể.

Ngày đăng: 29/11/2017

Ngày cập nhật: 29/11/2017