Bài học đầu tiên về “lời cảm ơn”

Cúi đầu, nghiêng mình chào nhẹ và miệng đồng thanh nói “Cảm ơn cô!” sau kết thúc tiết học là “nghi thức” mới mẻ nhưng sẽ trở thành truyền thống của học sinh THPT FPT. Không ít học sinh chia sẻ, các em khá bất ngờ khi đây lại là bài học đầu tiên ở Fschool, và được dạy một cách trang trọng, tỉ mỉ như thế.

Học sinh Fschool và giáo viên cùng chào và nói lời cảm ơn sau khi kết thúc giờ học. Nghi lễ này sẽ trở thành một truyền thống của trường.

“Khi các nào các em nói lời cảm ơn? Đó chẳng phải là khi các em được cho, được tặng một điều gì, khi các em nhận được một lợi ích, hay là khi các em gặp may mắn, thành công? Là khi các em cảm thấy vui, thấy phấn chấn hân hoan với những cảm xúc tích cực, dồi dào? Lời cảm ơn nói xong, tự nhiên cũng cảm thấy mình vừa được đón nhận một điều tốt đẹp, và sẵn sàng cho đi” – cô Nguyễn Hồng Nga từ từ gợi mở.

Từ những câu chuyện rất nhỏ trong cuộc sống như cách ứng xử với cô lao công, bạn cùng lớp, cùng phòng, với thầy cô trên trường, bố mẹ ở nhà… các học sinh Fschool được nhắn nhủ: Luôn sẵn sàng cho một lời cảm ơn chân thành, lịch thiệp.

Cô Hồng Nga: “Dạy các em nói lời cảm ơn ở đây không đơn giản là lễ nghĩa, mà đó là dạy các em lối tư duy tích cực, tâm thế tự tin trong cuộc sống”.

“Dạy các em nói lời cảm ơn ở đây không đơn giản là lễ nghĩa, mà đó là cách dạy các em lối tư duy tích cực, tâm thế tự tin trong cuộc sống: Đằng sau lời cảm ơn là tâm thế “đủ”, sẵn sàng “cho”; là tinh thần làm chủ vấn đế, nhìn mọi thứ đến với mình như những cơ hội. Đó cũng là những gì nhà trường muốn trang bị cho các em để bước vào giai đoạn mới trong cuộc sống” – cô Hồng Nga chia sẻ.

Một nam sinh đăm chiêu khi lắng nghe bài học về Lời cảm ơn.

Thấm thía bài với bài học giản dị này, Nguyễn Thế Quân (học sinh lớp 10B) đã nán lại gặp cô Hồng Nga, trân trọng cảm ơn cô. Quân chia sẻ em nhớ mình từng đọc hay nghe đâu đó về ý nghĩa của lời cảm ơn, nhưng phải đến buổi học hôm nay, em mới cảm nhận được sâu sắc bài học. Em muốn tới cảm ơn cô giáo vì “bài nói chuyện hay nhất em từng được nghe” và bài học quý giá để em biết cư xử đẹp với mọi người. Còn Nguyễn Khánh Thy – cô nữ sinh lớp 10A cũng cho biết, em thật sự ấn tượng với bài học nhỏ mà mình nhận được ngày hôm nay.

Khánh Thi (áo xanh) tâm đắc với bài học cảm ơn đơn giản nhưng sâu sắc.

“Cảm ơn – xin lỗi là những quy tắc ứng xử thường gặp trong cuộc sống, nhưng đôi khi, chúng ta lại cảm thấy ngượng ngùng, khó khăn khi dùng đến nó. Nhưng em tin rằng rất nhiều bạn hiểu và thích thú với cách giảng dạy về “lời cảm ơn” hôm nay của thầy cô FPT”.

Là con trai, đôi khi “ngại” những hành động lễ nghĩa nhưng Đỗ Trung Kiên  (HS lớp 10C) hiểu rằng, nói cảm ơn là một điều cần thiết. “Em nghĩ, phần lớn các bạn đều hiểu và đón nhận bài học này, rất có thể nó sẽ trở thành một nét văn hóa riêng của học sinh trường THPT FPT” – Kiên nói.

Nguyễn Quỳnh

Theo dòng sự kiện Tuần lễ định hướng:

Ngày đăng: 08/08/2013

Ngày cập nhật: 16/10/2021