Buổi sáng bận rộn trong ngày nhập trường

Qua đi những tuần lễ gấp rút hoàn tất các công đoạn cuối cùng, ngày 4/8, Trường THPT FPT đã chính thức đón chào 160 học sinh đầu tiên của mình. Đồng cảm với Nhà trường trong ngày trọng đại này tại Hòa Lạc là niềm phấn khởi, hân hoan của gần 500 phụ huynh và người thân các em.

Trái hẳn với thời tiết mưa bão của ngày hôm trước, ngày 4/8, 160 học sinh từ nhiều địa phương khác nhau đã về nhập học tại Trường THPT FPT trong bầu trời xanh và nắng vàng.

Đúng với tâm niệm ngày khai trường là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người đi học, đồng hành cùng các học sinh trong hành trình đến Trường THPT FPT ngày 4/8 là những người thân trong gia đình, là bố mẹ, ông bà, các cô chú và cả anh, chị, em của các bạn. Trong ảnh là bà Trần Thị Khiêm, dù đã 94 tuổi nhưng bà vẫn cùng con đến Trường nhân ngày nhập học của cháu nội Nguyễn Quang Linh.

Đội sinh viên tình nguyện của ĐH FPT được huy động để hỗ trợ các em học sinh cấp III và người nhà. Các bạn nhiệt tình có mặt tận nơi xe ô tô đỗ và nhanh chóng giúp gia đình vận chuyển đồ đạc, di chuyển về kí túc xá. Một nam sinh viên FPT vừa quệt mồ hôi trên trán vừa hào hứng cho biết: “Từ sáng đến giờ mình đã đi được “mấy tour” rồi, cũng mệt nhưng không sao, trước kia khi nhập trường, mình và gia đình cũng được các anh chị khóa trên hỗ trợ như vậy”.

Đối với đa số học sinh THPT FPT, đây là lần đầu tiên các bạn trải nghiệm cuộc sống xa gia đình và bắt đầu thời gian sống trong ký túc xá như các anh chị sinh viên. Để con cháu mình thích nghi nhanh nhất với giai đoạn sắp tới, gia đình đã chuẩn bị khá chu đáo những dụng cụ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày từ xô chậu, chăn gối đến các dụng cụ cá nhân.

Bước vào khu vực giữa sân Trường, giữa những tờ phướn với nội dung về Lễ nhập trường, người tham dự bị “hút mắt” bởi hình ảnh hai quả bóng to tung bay mang theo hàng chữ FPT với ba màu đặc trưng.

Tại khu vực tiếp đón, phụ huynh có thể xem bảng thông tin để biết con mình được bố trí ở phòng nào cũng thực đơn trong cả tuần của các con. Ở mỗi khu vực, nhà trường đều bố trí lực lượng cán bộ và sinh viên tình nguyện hỗ trợ các gia đình để mọi việc được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tại vị trí đón tiếp phụ huynh và học sinh, công tác đăng ký diễn ra khẩn trương. Mỗi học sinh được nhà trường phát tặng một bộ sản phẩm gồm áo đồng phục, ba lô, mũ, cùng bộ tài liệu quy tắc ứng xử dành cho học sinh khi học tập và sinh hoạt tại Trường THPT FPT. Các phụ huynh cũng được dặn dò về các bước tiếp theo trong ngày Nhập trường.

Một sinh viên FPT tình nguyện đang chuẩn bị lấy bộ quà tặng để gửi đến các em học sinh FPT. Những ấn phẩm độc đáo mà Lãnh đạo và các cán bộ Trường THPT FPT chuẩn bị từ trước được các chủ nhân đón nhận với niềm thích thú.

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, các gia đình cũng khẩn trương di chuyển lên khu vực ký túc xá để nhận giường, nhận tủ và sắp xếp đồ đạc. Bên cạnh các sinh viên tình nguyện và phụ huynh, nhiều học sinh THPT FPT còn được chính những em gái, em trai bé bỏng của mình “hộ tống” và trợ giúp khuân vác đồ đạc lên phòng.

Dù đồng hồ chỉ mới điểm 9h30 sáng nhưng khu vực ký túc xá Hòa Lạc đã đón nhận từng dòng người rất đông đổ về. Các học sinh THPT được bố trí ở tòa nhà C, tầng 4 dành cho nữ và tầng 5 dành cho nam.

Trước ngày nhập trường, một số lượng lớn đệm giường đã được bộ phận phụ trách đời sống học sinh sắp đặt. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn rất chu đáo và cẩn thận khi tự tay đi mua và kê ngay ngắn cho con cháu mình.

Trong phòng của mình, mỗi bạn học sinh được phát một ngăn tủ đứng và một tủ cá nhân dưới giường ngủ.

Ổn định đồ đạc của các con, các bậc phụ huynh cùng ngồi xem lại lịch trình cho Lễ nhập trường buổi chiều cũng như điểm lại các thủ tục cần hoàn thiện trong ngày đầu tiên con đến nhập học.

Trong bộ quà tặng dành riêng cho học sinh THPT FPT, có nhiều ấn phẩm đặc biệt như quyển sổ tay nhỏ xinh gồm những điều cần biết, những lời dặn dò đáng yêu. Không chỉ với các học sinh, những món quà này cũng khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Nam sinh này hẳn đang rất hạnh phúc bởi trong ngày nhập trường của em có sự hiện diện của cả bà nội và bà ngoại. Các bà dẫn cháu đi làm thủ tục và và cẩn thận dặn dò cháu mình trong ngày đầu tiên có mặt tại Trường THPT FPT.

Tại khu vực sinh hoạt chung của học sinh, cây đàn piano đã được bố trí ngay ngắn và đẹp đẽ. Không ít học sinh đã lưu lại đây và dạo một vài khúc nhạc quen thuộc của mình.

Buổi trưa, học sinh đã ăn bữa trưa đầu tiên tại nhà ăn của trường. Do số lượng phụ huynh và người thân của học sinh tham gia Lễ nhập trường đông hơn nhiều so với dự kiến, chính vì thế Nhà ăn của Trường đã không thể phục vụ và đáp ứng hết được nhu cầu như mong đợi. Nhà trường rất mong nhận được sự cảm thông của các bậc phụ huynh trong ngày đầu tiên này.

Song song với công tác đăng ký tại khu vực đón tiếp, Trường THPT FPT cũng bố trí bộ phận giải đáp thắc mắc và giúp phụ huynh học sinh hoàn thiện nốt các thủ tục cần thiết, sẵn sàng cho Lễ nhập trường diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

Vân Anh

Ngày đăng: 05/02/2013